พบ "บ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งใหม่" ชวนเที่ยวธรรมชาติวิถีกระบี่

2019-03-20 12:45:13

พบ "บ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งใหม่" ชวนเที่ยวธรรมชาติวิถีกระบี่

พบบ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งใหม่ในพื้นที่ ม.7 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เผยในอดีตเป็นบ่อที่จระเข้มาวางไข่ เตรียมส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงชุมชน เน้นจุดขายเป็นบ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ รายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ธรรมชาติ ป่าพรุหายาก

วันที่ 20 มี.ค. นายม่าแอน ลำพล ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านนา ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้นำชาวบ้านเข้าสำรวจบ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งใหม่ในพื้นที่ ม.7 ต.ห้วยน้ำขาว หลังชาวบ้านได้ร่วมกันพัฒนาเส้นทางเดินชมธรรมชาติในพื้นที่ โดยบ่อน้ำพุร้อนเค็มที่พบใหม่นี้เป็นบ่อทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เมตร ลึกประมาณ 50 ซม. มีร่องรอยชาวบ้านนำหินมาวางรอบๆ และนำไม้มาพาดเป็นเส้นทางเดิน น้ำในบ่อใสสะอาด รสชาติเค็ม มีอุณหภูมิ 35-40 องศา ชาวบ้านที่มาพบได้ตักไปอาบ เพื่อสุขภาพคลายปวดเมื่อย โดยห่างจากบ่อดังกล่าวประมาณ 100 เมตร ยังมีบ่อน้ำพุร้อนเค็มธรรมชาติขนาดใหญ่กลางป่าพรุ ที่มีความกว้างเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ลึกกว่า 1 เมตร ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "บ่อจระเข้" ซึ่งเป็นบ่อที่สำรวจพบเมื่อไม่นานมานี้ ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยว นิยมมาแช่น้ำในบ่อดังกล่าวจำนวนมาก เนื่องจากคงความเป็นธรรมชาติ ห้อมล้อมด้วยต้นไม้ป่าพรุ

นายม่าแอน ผู้ใหญ่บ้านนา กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่แล้ว ทางคณะกรรมการชุมชนมีมติร่วมกันว่า จะไม่มีการนำสิ่งปลูกสร้างมาปรุงแต่งบนพื้นที่ โดยจะเน้นให้คงความเป็นธรรมชาติ เป็นจุดขายหลักของน้ำพุร้อนที่สำรวจทั้ง 2 แห่งนี้ ซึ่งขณะนี้ทางชุมชนมีความพร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี หากนักท่องเที่ยวสนใจ การท่องเที่ยวแบบธรรมชาติและวิถีชุมชน สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งวัน โดยติดต่อได้ที่ ชุมชนบ้านนา ม.7 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โทร.086-120-5293


Advertisement