ตชด.นครพนมยึดกัญชามูลค่า 7 ล้าน

2019-03-11 16:35:27

 ตชด.นครพนมยึดกัญชามูลค่า 7 ล้าน

Advertisement

ตชด.นครพนมยึดกัญชาเกรดเอ เกือบ 400 กก. มูลค่ากว่า 7 ล้าน ทะลักช่วงเลือกตั้ง ปีเดียวยึด 5 ตัน เข้มชายแดน ช่วงเกิด พ.ร.บ.กัญชา ย้ำห้ามครอบครองโทษติดคุก


เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.ตชด. สั่งการให้ พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม ผบก.ตชด.ภาค 2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศราวุธ จิตต์ระเบียบ รอง ผบก.ตชด.ภาค 2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.237 ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน ร.ต.อ.สมัย จันทะค้อม รอง ผบ.ร้อย ตชด.237 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง นรข. ทหาร กองกำลังสุรศักดิ์มนตรีและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงการณ์ตรวจยึดรถกระบะ 4 ประตู ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า ทะเบียน 4กฆ8789 กรุงเทพมหานคร ภายในรถบรรทุกกัญชาอัดแท่งบรรจุในกระสอบปุ๋ยจำนวน 9 กระสอบ ตรวจนับได้ทั้งหมดจำนวน 360 แท่ง น้ำหนักรวม 360 กก. ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง เชื่อว่าเป็นกัญชาคุณภาพเกรดเอ เตรียมส่งขายต่างประเทศ มีราคาสูงไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 20,000 บาท แต่ผู้กระทำผิด ทิ้งรถหนีทัน อยู่ระหว่างการเร่งสืบสวนติดตามจับกุม ส่วนมูลค่าของกลางคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 7 ล้านบาท

โดยการตรวจยึดครั้งนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ ตชด. สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาอัดแท่งตามพื้นที่แนวชายแดน เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยว บวกกับขบวนการค้ากัญชาฉวยโอกาสช่วงกระแสมี พ.ร.บ.กัญชา และมีสถานการณ์การเมืองใกล้เลือกตั้ง ลักลอบน้ำเข้ามาพัก รอการส่งต่อขาย จนกระทั่งเมื่อช่วงคำวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการสกัดตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย ขณะขับมาบริเวณส้นทาง ระหว่าง บ.ท่าดอกแก้ว -อ.ศรีสงคราม ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงพยายามสกัดตรวจค้น แต่คนขับพยายามขับหลบหนี ซึ่งต่อมาก็สามารถสกัดตรวจยึดไว้ได้


เบื้องต้นเชื่อว่ากัญชาดังกล่าวจะมีการลำเลียงมาพัก ก่อนบรรทุกขนส่งไปยังตอนในของประเทศ เพื่อส่งต่อไปขาย ซึ่งจะมีราคาซื้อขาย โดยเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนขยายผล จากเอกสารหลักฐานผู้ครอบรองรถยนต์ ซึ่งตรวจสอบพบว่าป้ายทะเบียนไม่ตรงกับเลขตัวถึงรถยนต์ เชื่อว่ามีการนำป้ายทะเบียนอีกคันมาใส่ เลี่ยงการจับกุม โดยจะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน เนื่องจากในช่วงนี้มีการลักลอบนำเข้าบ่อยครั้งและช่วงสถานการณ์การเมืองวุ่นวาย ใกล้เลือกตั้ง บวกกับมีกระแส พ.ร.บ.กัญชา ทำให้ขบวนการค้ากัญชาฉวยโอกาสขนมากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังสกัดเข้มตลอดแนวชายแดนและจากสถิติข้อมูลการตรวจยึดกัญชายอมรับว่าน่าห่วง เนื่องจากในช่วงรองปีที่ผ่านมา พื้นที่ จ.นครพนม มีการตรวจยึดกัญชามากกว่า 5 ตัน โดยทางเจ้าหน้าที่ยังคงย้ำเตือนว่า กัญชายังเป็นยาเสพติดประเภท 5 ห้ามมีไว้ขายหรือครอบครอง มีโทษจำคุก ส่วนผู้ที่จำมีครอบครองหรือปลูกเพื่อการแพทย์ จะต้องได้รับการขออนุญาตจากหน่วยงานเกี่ยวข้องเท่านั้น