“พล.ท.พงศกร”พบ ปอท.แชร์ข่าวเท็จ "บิ๊กป้อม"

2019-03-11 12:40:18

“พล.ท.พงศกร”พบ ปอท.แชร์ข่าวเท็จ "บิ๊กป้อม"

Advertisement

“พล.ท.พงศกร”เข้าพบ บก.ปอท. คดีแชร์ข่าวเท็จ “บิ๊กป้อม” มั่นใจความผิดไม่ครบองค์ประกอบ-ชี้คดีส่วนบุคคลไม่เกี่ยวยุบพรรค

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี( บก.ปอท.) พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคนใหม่ และผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้าพบเจ้าพนักงานตามหมายเรียก จากกรณีการแชร์ข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดื่มกาแฟแก้วละ 12,000 บาท ทำให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวโทษว่ากระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(2) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน


พล.ท.พงศกร รอดชมภู กล่าวว่า ไม่มีความกังวลใดๆ เพราะข้อกล่าวหาที่ คสช. กล่าวโทษมานั้นไม่มีความผิดครบองค์ประกอบ และในข้อเท็จจริงเมื่อตนทราบว่าเป็นข้อมูลเท็จจึงรีบลบและแก้ไขข่าวทันที นอกจากนี้จุดยืนของตนและพรรคก็ย้ำว่ามาตรา 14(2) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้นไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นกฎหมายหมิ่นประมาทออนไลน์ หรือกฎหมายที่ใช้ปิดปากผู้เห็นต่างทางการเมือง แต่ควรจะเป็นการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในเชิงเทคนิคต่อระบบคอมพิวเตอร์มากกว่า


“คดีที่เกิดขึ้นนั้น ตนเองไม่มีความกังวลว่าจะส่งผลกระทบใดๆ ต่อพรรค เนื่องจากเป็นคดีส่วนบุคคล ไม่มีผลทำให้ถูกฟ้องยุบพรรคแต่อย่างใด พร้อมยืนยันเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง โดยหลังจากนี้จะมุ่งหน้าทำงานรณรงค์หาเสียงต่อไป และแสดงความมั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบในช่วงการหาเสียงโค้งสุดท้าย 2 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งแน่นอน” รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าว