จับยาลดอ้วน 33 จุด พบเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้าน

2019-03-11 14:00:12

จับยาลดอ้วน 33 จุด พบเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้าน

Advertisement

เปิดยุทธการสยบไพรี 62/9 "ยาสวย.สังหาร" ทำการปิดล้อมตรวจค้น 33 เป้าหมายทั่วประเทศ จับนายทุนขายยาลดความอ้วน พบมีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้าน


เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับหน่วยงาน ปปส. ปปง. และ อย. ปฏิบัติการยุทธการ สยบไพรี 62/9 "ยาสวย...สังหาร" โดยปิดล้อมตรวจค้น 33 เป้าหมายทั่วประเทศ สำหรับใน กทม.ตรวจค้นทั้งหมด 13 จุด โดยจุดที่น่าสนใจ เจ้าหน้าที่นำกำลังบุกเข้าบ้านหรู ย่านพัฒนาการ 42 จับกุม น.ส.วิไรรัตร อุดทอง เจ้าของบ้าน ตามหมายจับในข้อหาร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (เฟนเทอร์มีน) ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาตและร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 4 คือ ไดอาซิแพม และคลอราซิเพท ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับจุดเกิดเหตุเป็นบ้านหรู 2 ชั้น เนื้อที่ 100 ตารางวา พบพฤติกรรมของผู้ต้องหาเป็นนายทุนสั่งยาลดความอ้วน ยาเสริมความงาม โดยจะว่าจ้างกับทางแพทย์ตามคลินิก ให้ช่วยสั่งยาดังกล่าวจากทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตามขั้นตอนกฎหมาย โดยแพทย์จะเป็นคนไปเซ็นเบิกรับยา ก่อนจะมีการนำยาส่วนหนึ่งออกมาให้ผู้ต้องหานำไปกระจายขายต่อ ทางแพทย์จะได้ค่าสั่งยาจากผู้ต้องหาครั้งละ 50,000-70,000 บาท สำหรับยาประเภทนี้ต้องให้ทาง อย.ควบคุมการสั่งจ่าย มีคนหลงเชื่อซื้อไปกินและเสียชีวิต ที่ผ่านมามีนางแบบชื่อดังโฆษณาตัวยาดังกล่าว ได้รับความนิยมมีการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่าผู้ต้องหามีทรัพย์สินทั้งหมด 30-50 ล้านบาท มีรายได้หมุนเวียนจากการกระทำผิดกฎหมายประมาณ 50-100 ล้านบาท ซึ่งยาประเภทนี้ ทางแพทย์จะต้องสั่งจ่ายยาให้ผู้ป่วยตามลักษณะอาการเท่านั้น โดยยาส่วนนี้มีฤทธิ์ข้างเคียงนอกจากรักษาอาการแล้ว ยังทำให้คนกินเกิดอาการไม่อยากอาหาร เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชื่นชอบการลดน้ำหนัก

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ทำการขยายผลจากการจับกุมยาประเภทนี้จากผู้ต้องหา ซึ่งเป็นอดีตนางแบบนิตยสารชื่อดังแล้วขยายผลเส้นทางยาจนสาวถึงตัวผู้ต้องหาได้ในที่สุด