“ลดาวัลลิ์”แฉหัวคะแนนไล่เก็บสำเนาบัตรประชาชน

2019-03-10 14:30:12

“ลดาวัลลิ์”แฉหัวคะแนนไล่เก็บสำเนาบัตรประชาชน

Advertisement

“ลดาวัลลิ์”แฉพรรคการเมืองที่มีสายสัมพันธ์กับผู้มีอำนาจ มีการกระทำที่อาจเข้าข่ายเป็นการทุจริตการเลือกตั้ง หัวคะแนนไล่จดรายชื่อ เก็บสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อ้างว่าจะทำบัตรคนจนแจกแบบไม่มีเงื่อนไข เรียกร้อง กกต.ตรวจสอบทุจริตเลือกตั้งหรือไม่

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.)  เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ในภาคเหนือและภาคอีสาน ได้ทราบข่าวว่าพรรคการเมืองที่มีสายสัมพันธ์กับผู้มีอำนาจมีการกระทำที่อาจเข้าข่ายเป็นการทุจริตการเลือกตั้ง ซึ่งหัวคะแนนของพรรคดังกล่าวจะไล่จดรายชื่อและเก็บสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อ้างว่าจะทำบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แจกให้ทุกคนแบบไม่มีเงื่อนไข ซึ่งถือเป็นการเสนอประโยชน์เพื่อจูงใจให้เลือกผู้สมัครของพรรค และอาจจะนำเอาสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปใช้ในทางมิชอบ

“ นอกจากนี้ยังทราบข่าวอีกว่ามีการแจกจ่ายเงินให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหัวละ 300 - 500 บาท ผ่านเครือข่ายหัวคะแนนโดยเฉพาะกลุ่มอาสาสมัครชุมชน ที่สงสัยว่าได้ร่วมกระทำความผิดอย่างโจ่งแจ้งโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะมีอำนาจรัฐให้การสนับสนุน นอกจากนี้ยังทราบข้อมูลว่ามีการจ่ายเงินให้แก่ผู้นำท้องถิ่นเพื่อจูงใจให้ช่วยเหลือในการทุจริตเลือกตั้งอีกด้วย ”นางลดาวัลลิ์ กล่าว

 นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ผลจากการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งหลายสถานะทั้งนายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช.และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชารัฐ อาจทำให้มีการกระทำหลายอย่างที่หมิ่นเหม่ว่าจะเป็นการใช้ บุคลากรและทรัพยากรของรัฐเพื่อสนับสนุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งได้ เช่น การลงพื้นที่ในจ.ขอนแก่นของ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันที่ 13 มี.ค. ทราบข่าวว่ามีการสั่งการทางแอพพลิเคชั่นไลน์ไปยังส่วนราชการต่างๆเช่นสาธารณสุขอำเภอ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัด ให้ระดมสาธารณสุขอำเภอหรือ อสม.ทั้ง 16 อำเภอๆละ 500 คน จำนวนกว่า 25,217 คน มาร่วมรับฟังนโยบายของรัฐบาล ณ.ที่ว่าการอำเภอเมือง จ.ขอนแก่น จึงอยากให้ กกต.เข้ามาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวด้วย

นางลดาวัลลิ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 2 สัปดาห์จะถึงวันเลือกตั้ง จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่เกี่ยวข้อง ให้สอดส่องเฝ้าระวังการกระทำที่ผิดกฎหมายเลือกตั้งอย่างเที่ยงตรง เป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ และขอเรียกร้องไปยัง กกต.ให้ทำหน้าที่ของตัวเอง ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเหตุทุจริตเลือกตั้งอย่างเร่งด่วนและจริงจัง เพื่อให้การเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. 2562 นี้ ปราศจากการครอบงำจากอำนาจใดๆ และเป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรมอย่างแท้จริง