“สุดารัตน์” ติงเลือก ส.ว.คนใกล้ชิด “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”ไม่เป็นธรรม

2019-03-09 17:50:18

“สุดารัตน์” ติงเลือก ส.ว.คนใกล้ชิด “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”ไม่เป็นธรรม

Advertisement

“คุณหญิงสุดารัตน์” ระบุเลือก ส.ว.ใช้งบจำนวนมาก แต่กลับมีแต่ทหาร อดีตนายทหาร คนใกล้ชิด “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม”เป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม ขอประชาชนอย่าท้อ ออกไปเลือกพรรคเพื่อไทยเอาชนะ 250 ส.ว.ยืนยันพร้อมสู้คดีกรณีถูกทนายฟ้องยุบพรรค

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวภายหลัง นำนายวิตต์ ก้องธรนินทร์ ผู้สมัครหมายเลข 1 พรรคเพื่อไทยเขตสะพานสูง เดินพบปะพี่น้องประชาชนและผู้ค้าที่ตลาดสัมมากร โดยระบุว่า พรรคเพื่อไทยมีนโยบาย เรื่องอาหารปลอดภัย มุ่งสู่การลดโรคอันตรายและมีค่าใช้จ่ายสูง เช่นความดัน ไขมัน เบาหวาน ซึ่งเป็นโรคที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็ง ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมามีแนวโน้มพบผู้ป่วยมะเร็งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจะนำการตรวจอาหารปลอดภัย กลับมาทุกตลาด ทุกซุปเปอร์มาเก็ต พร้อมสนับสนุนการออกกำลังกายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะงบประจำหมู่บ้านประจำชุมชน ซึ่งที่ผ่านมาถูกละเลยจนทำให้สุขภาพของประชาชนมีแนวโน้มแย่ลง


ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พท. กล่าวถึงกรณีที่ ทนายความอิสระเดินทางไป แจ้งความกล่าวโทษต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเลยให้ยุบพรรคเพื่อไทย ว่า การปราศรัยที่เกิดขึ้นในจ.เลย เนื่องจาก สมาชิกสภาจังหวัด คนที่ปรากฏเป็นข่าว ได้รับการเสนอชื่อในชั้นของคณะกรรมการสรรหาพรรคเพื่อไทย แต่ภายหลังได้ขอถอนตัว ซึ่งไม่ทราบรายละเอียดในขั้นตอนดังกล่าว จึงไม่มีเจตนาสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบ และมั่นใจว่า การแนะนำตัวบุคคลดังกล่าว ไม่ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของคะแนนนิยม จึงพร้อมจะไปต่อสู้ในข้อเท็จจริง


คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวถึงกรณีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งปรากฏเป็นข่าวว่าเป็นบุคคลใกล้ชิดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่ากระบวนการเลือกส.ว.พล.อ.ระยุทธ์มอบหมายให้พล.อ.ประวิตร เป็นประธานทำหน้าที่คัดเลือกส.ว. และเชื่อว่าจะให้ส.ว.กลับมาเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จึงต้องตั้งคำถามว่าเรื่องเหล่านี้ถูกต้องหรือไม่ และเป็นประโยชน์กับประชาชนโดยส่วนรวมอย่างไร เพราะกระบวนการคัดเลือกส.ว.ต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมาก แต่กลับมีแต่ทหาร อดีตนายทหาร คนใกล้ชิดพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรม จึงขอให้ประชาชน อย่าท้อออกไปเลือกพรรคเพื่อไทยเอาชนะเสียงส.ว.250 คน


คุณหญิงสุดารัตน์ระบุด้วยว่าเมื่อพรรคไทยรักษาชาติ ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรค ประชาชนที่เคยสนับสนุนจะตัดสินใจอย่างไรให้พิจารณาว่า การเมืองปัจจุบันมีเพียง 2 ขั้ว คือขั้วที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์และไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ในการต่อท่ออำนาจ แม้จะมีบางพรรคสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ แต่ยังไม่ประกาศตัว จึงถือว่าอยู่ใน 2 ขั้วอำนาจด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงมั่นใจว่าคะแนนในส่วนดังกล่าวจะยังอยู่ที่ฝ่ายประชาธิปไตยซึ่งไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์