“จตุพร”ลั่นยุบพรรคฝ่าย ปชต.จะไม่มีวันตาย

2019-03-08 23:50:25

“จตุพร”ลั่นยุบพรรคฝ่าย ปชต.จะไม่มีวันตาย

Advertisement

“จตุพร”ไม่ขอวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบ ทษช. ลั่นฝ่ายประชาธิปไตยจะไม่มีวันตาย

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. พรรคเพื่อชาติ นำโดย นายอารี ไกรนรา ดร.วิโชติ วัณโณ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติและคณะผู้บริหารพรรคเพื่อชาติ พร้อมด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ ลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ ช่วย นายโกวิฐ วัฒนกุล ผู้สมัคร ส.ส.สุรินทร์ เขต 4 เบอร์ 13 หาเสียง


นายจตุพร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสร็จสิ้นแล้วถือว่าเป็นที่ยุติ และต้องยอมรับความเป็นจริง ตนจึงเข้าใจ และให้กำลังใจ อีกทั้งผู้สมัครทั้งบัญชีรายชื่อและเขตต่างรู้สึกเจ็บปวดกันทั้งนั้น แต่คนที่เจ็บปวดมากกว่าพรรคคือประชาชน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องให้เวลา และเยียวยาหัวใจประชาชนพร้อมมองว่าการถูกยุบพรรคไม่ใช่ทางตันหรือไปไหนไม่ได้ ดังนั้นถ้ากรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติยังปรารถนาที่จะรับใช้แผ่นดินก็ยังสามารถกระทำในหน้าที่อื่นได้มากมายเหมือนอย่างที่ตนทำอยู่ในขณะนี้


นายจตุพรกล่าวอีกว่า ควรให้เวลาทุกคนใน ทษช.ได้ตั้งหลักก่อน ส่วนคะแนนที่เป็นของ ทษช.ต้องไม่คิดที่จะรีบเร่งไปหาคะแนนวันนี้กำลังอยู่ในสภาวะของความสูญเสีย แต่บทเรียนที่ผ่านการยุบพรรคไม่ได้ทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยจบลงฝ่ายประชาธิปไตยจะไม่มีวันตาย ดังนั้นเมื่อยุบพรรคไทยรักไทยก็มีพรรคพลังประชาชน เมื่อยุบพรรคพลังประชาชนก็มีเพื่อไทย และมีบทเรียนที่สำคัญว่าตอนพรรคพลังประชาชนถูกยุบเป็นยุบหลังการเลือกตั้ง กรรมการบริหารที่สิ้นสภาพขณะนั้นในพื้นที่หาคนสังกัดพรรค 90 วันแทบไม่ทัน บางเขตมีแค่ คนเดียวแต่ก็ต้องส่งลงสมัคร และประชาชนก็เลือกเหมือนเดิม ดังนั้น ประชาชนไม่ได้สนใจว่าเป็นใคร แต่เมื่อที่ต้องการประชาธิปไตยถึงเวลาประชาชนจะรู้เองว่าควรจัดการอย่างไร