ตชด.มุกดาหารสนธิกำลัง จับ "ไม้พะยูง" ริมฝั่งโขง

2019-03-07 11:05:54

ตชด.มุกดาหารสนธิกำลัง จับ "ไม้พะยูง" ริมฝั่งโขง

Advertisement

ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 234 มุกดาหาร สนธิกำลังหน่วยความมั่นคง จับกุมไม้พะยูงจำนวน 71 ท่อน มูลค่ากว่า 50,000 บาท ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงคาดเตรียมส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด. 234 มุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายสืบว่า จะมีการลักลอบนำไม้พะยูงส่งไปประเทศเพื่อนบ้านที่บริเวณบ้านบางทรายใหญ่ ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ ร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ศรีค้อ หัวหน้าชุด ชปข. ร้อย ตชด.234 ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองมุกดาหาร ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.มุกดาหาร ตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่ ตชด.234 ประชุมวางแผนแล้วลงพื้นที่ดักซุ่มตามบริเวณที่ได้รับแจ้ง

จนกระทั่งที่บริเวณเกิดเหตุริมฝั่งแม่น้ำโขงพบกลุ่มชายประมาณ 3-4 คน กำลังแบกสิ่งของบางอย่างบรรจุในกระสอบปุ๋ยสีขาว เมื่อกลุ่มชายเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งกระสอบดังกล่าว แล้วหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบเป็นไม้พะยูงบรรจุในกระสอบปุ๋ย และบางส่วนกระจัดกระจายอยู่ในที่เกิดเหตุ มีทั้งไม้เก่าและไม้ใหม่ จำนวน 71 ท่อน มูลค่ากว่า 50,000 บาท ปริมาตรสุทธิ 0.81 ลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณหน้าตัดไม้ไม่พบรูปรอยดวงตราของทางราชการแต่อย่างได
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดไม้พะยูงดังกล่าวพร้อมแจ้งข้อกล่าวหา กระทำผิดตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 48 และมาตรา 7 แก้ไขเพิ่มเติมตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ 106/2557 ฉบับลงวันที่ 21 ก.ค. 2557 ฐานมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองไม่ว่าจำนวนเท่าใด โดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 70ผู้ใดรับไว้ด้วยประการใด ซ่อนเร้น จำหน่ายหรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ มีความผิดฐานเป็นตัวการในการกระทำผิดนั้น ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินตามกฎหมาย ส่วนไม้ของกลางทั้งหมดได้มอบให้หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ มห.1 (คำป่าหลาย) ดูแลรักษาไว้ต่อไป