“สุดารัตน์” สัญญา พท.ชนะ ราคาอ้อยทะลุ 1,000 บาทต่อตัน

2019-03-06 16:20:18

“สุดารัตน์” สัญญา พท.ชนะ ราคาอ้อยทะลุ 1,000 บาทต่อตัน

Advertisement

“สุดารัตน์” บุกหนองบัวลำภู แนะเกษตรกรเลิกใช้สารพิษฆ่าวัชพืช หันมาใช้เครื่องมือทดแทน ผ่านกองทุนปรับเปลี่ยนหน้าดิน ให้เงินกู้ซื้อเครื่องจักรก่อน สัญญาหากพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งจะดันราคาอ้อยไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทต่อตัน ชูหนองบัวฯโมเดล ให้ประเทศเป็นศูนย์กลางผลิตอาหารสุขภาพป้อนโลกดึงรายได้เข้าประเทศ 1.4 ล้านล้านบาท


เมื่อวันที่ 6 มี.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำพรรคเพื่อไทย นายวิชัย สามิตร นายพิษณุ หัตถสงเคราะห์ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต จ.หนองบัวลำภู นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 นายไชยา พรหมา ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี ส.ส. เขต 3 ลงพื้นที่บ้านป่าแดงงาม อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เยี่ยมชมฟาร์มน้องต้น เกษตรกรตัวอย่างที่ใช้เทคโนโลยีทดแทนสารเคมีในการทำสวนอ้อย ซึ่งเป็นชาวบ้านใน อ.นากลาง ส่วนใหญ่ปลูกอ้อยและใช้สารเคมีเป็นส่วนมาก โดยคุณหญิงสุดารัตน์ พร้อมคณะได้ทดลองขึ้นรถไถซึ่งเป็นรถพรวนดินในไร่อ้อย ซึ่งฟาร์มดังกล่าวไม่ใช่สารเคมีในการกำจัดวัชพืช และขอให้เกษตรกรเลิกใช้สารเคมี โดยมาใช้เครื่องมือทดแทนเพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับผลกระทบจากสารเคมี


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้มาเพื่อพบและสอบถามปัญหาของชาวบ้านที่ปลูกอ้อยแม้ว่าก่อนหน้านี้จะได้มาในพื้นที่นี้แล้วแต่ไม่ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกันมาก วันนี้ได้มาเห็นพื้นที่ปลูกอ้อยและเห็นวิธีการใช้เทคโนโลยีมาทดแทนการใช้สารเคมีโดยเฉพาะสารพาราควอต จึงอยากจะให้ชาวบ้านที่ทำไร่อ้อยได้นำเอาวิธีการทำไร่อ้อยใช้แทนการซื้อยาฆ่าหญ้า เพราะผลกระทบของสารเคมีทำให้ชาวบ้าน เป็นทุกข์ ขณะเดียวกันก็ไม่คุ้มค่าเพราะขายแล้วขาดทุน แต่ทุกข์ใหญ่ที่ชาวบ้านพบเจอคือต้องเสียสุขภาพจากการใช้ยาฆ่าหญ้า หลายคนติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องตัดขาทิ้ง


“วันนี้พรรคเพื่อไทยมีแนวคิดและนโยบายส่งเสริมให้ชาวสวนไม่ใช้ยาพิษ แต่จะให้เกษตรกรรวมกลุ่มจัดเครื่องมือพรวนดิน ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะสนับสนุนให้เงินกู้เพื่อไปซื้อเครื่องมือทดแทนการใช้สารเคมีพาราควอต”

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า หากพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งจะทำให้ราคาอ้อยมีราคาไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทต่อตัน เพื่อให้ประชาชนไม่ต้องมาเสี่ยงตายจากสารเคมี ยืนยันจะไม่ให้ราคาอ้อยต่ำกว่า 1,000 บาทต่อตัน


จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์ พร้อมผู้สมัคร ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ร่วมแลกเปลี่ยน รับฟังปัญหาและให้กำลังใจเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีจากการทำเกษตรกรรมในไร่อ้อย ที่บ้านนาวัง ต.นาแก อ.นาวัง โดยมีผู้ได้รับผลกระทบจากสารเคมี จำนวน 63 รายที่มาจาก อ.นากลาง อ.นาวัง อ.สุวรรณคูหา ซึ่งบางรายได้รับสารเคมีจนติดเชื้อในกระแส จนต้องตัดขาทิ้งเพราะเนื้อเน่า ขณะเดียวกันยังมีพระภิกษุบางรูปต้องติดเชื้อจากการเดินบิณฑบาตรด้วย อีกทั้งผู้ป่วยบางรายไม่ได้ทำไร่อ้อย แต่ต้องได้รับผลกระทบจากการหาอาหารในแหล่งน้ำ เพราะสารเคมีได้ปนเปื้อนในแหล่งน้ำ




คุณหญิงสุดารัตน์ ยืนยันกับประชานที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีว่า พรรคจะมีกองทุนปรับเปลี่ยนหน้าดิน มีเงินให้พี่น้องตอบแทนเพื่อค่อยๆปลูกอาหารที่ใช้สารพิษ เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกร เมื่อมีนโยบายให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอาหารปลอดภัย ถ้าเป็นรัฐบาลจะให้พี่น้องเกษตรกรหายจนและกำหนดราคาสินค้าเกษตรได้ พร้อมย้ำว่าจะทำให้เป็นหนองบัวลำภูโมเดล โดยเบื้องต้นจะดันราคาอ้อยให้ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทต่อตัน พร้อมขอให้ชาวเกษตรกรรวมกลุ่มการเกษตรกัน ถ้าพรรคเป็นรัฐบาลจะให้เงินเพื่อซื้ออุปกรณ์เป็นของกลางเป็นเครื่องมืดทดแทนโดยเลิกใช้สารเคมีพาราควอตที่ใช้กำจัดวัชพืชในไร่อ้อย โดยรัฐบาลจะออกเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์ให้แล้วให้เกษตรกรมาผ่อนคืนในภายหลัง อีกทั้งพรรคเพื่อไทยจะมีนโยบายพักชำระหนี้เกษตรกร 3 ปีด้วย


คุณหญิงสุดารัตน์ ยังระบุว่า สมัยตัวเองเป็น รมว.สาธารณสุขมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้นในปี 2545 มีจำนวน 54,000 คน โดยปัจจุบัน มีผู้ป่วยมะเร็งกว่ส 700,000 รายในปี 2560 ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ดังนั้น วันนี้ต้องแก้อย่างเร่งด่วน โดยใช้หนองบัวฯโมเดลต้องพลิกหน้าดินผ่านกองทุนปรับเปลี่ยนหน้าดินเพื่อไม่ให้เกษตรกรไม่ใช้สารเคมี โดยจะให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางผลิตพืชผลการเกษตรเพื่อทำอาหารสุขภาพเพื่อป้อนคนทั้งโลก ตลาดอาหารสุขภาพใน 4 ปีข้างหน้าต้องอยู่ที่ประเทศไทย โดยจะหารายได้ 1.4 ล้านล้านบาทเข้าประเทศ


“นโยบายของการปรับเปลี่ยนให้สินค้าเกษตรเป็นอาหารสุขภาพ และลดผู้ป่วยมะเร็ง ยกระดับสินค้าเกษตรให้ผลิตน้อยแต่มีรายได้สูง” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ