คุก 8 ปี! ครูจอมทรัพย์ คดีปั้นพยานเท็จ

2019-03-06 13:05:47

คุก 8 ปี! ครูจอมทรัพย์  คดีปั้นพยานเท็จ

Advertisement

ศาลสั่งจำคุก 8 ปี ครูจอมทรัพย์ คดีปั้นพยานเท็จ พยานอีก 4 โดนด้วยแต่โทษน้อยกว่า เพื่อนสนิทญาติ อีก 3 ศาลยกฟ้อง รอดข้อหาซ่องโจรทุกราย ทนายรอยื่นชั้นอุทธรณ์ต่อ

วันที่ 6 มี.ค. ที่ศาลจังหวัดนครพนม ความคืบหน้าของการตัดสินคดี นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 57 ปี อดีตข้าราชการครูปั้นพยานเท็จ พร้อมพวกอีก 7 คน ในการรื้อฟื้นคดีตามพระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 อ้างว่าตกเป็นแพะ

ล่าสุดศาลได้มีการนั่งบัลลังก์ 2 พิจารณาตัดสินคดี ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากคำพิพากษา รวม 300 หน้า มีคำพิพากษาตัดสิน เกี่ยวกับฐานความผิด 4 ข้อหาหนัก คือ แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน ร่วมกันแจ้งเจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ร่วมเบิกความเท็จ และซ่องโจร เนื่องจากมีการ นำพยานหลักฐานเท็จ มาเบิกความต่อศาล ในการพิจารณาคดีใหม่ โดยศาลได้ตัดสิน ให้นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร จำคุก 8 ปี ส่วนนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิท สั่งจำคุก 7 ปี 9 เดือน นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ สั่งจำคุก 2 ปี 19 เดือน นางทองเรศ วงศ์ศรีชา ทั้ง 2 เป็น พยานปากสำคัญที่เคยออกมายืนยันว่า ครูจอมทรัพย์ ไม่ได้ขับรถชนคนตาย ศาลสั่งจำคุก 2 ปี 12 เดือน นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีครูจอมทรัพย์ ศาลสั่งจำคุก 2 เดือน โดยทั้งหมดไม่รอลงอาญา นอกจากนั้น มีนายเสน่ห์ สุพรรณ นางรจนา จันทรัตน์ เพื่อนครูจอมทรัพย์ นางวาสนา เพ็ชรทอง ซึ่งเป็นหลานสาว ศาลยกฟ้อง นอกจากนี้ ในการพิจารณาตัดสินคดี ศาลได้ยกฟ้อง ฐานความผิดซ่องโจร แก่จำเลยทั้งหมด
ขณะเดียวกัน ทางด้านนายนวลเศรษฐ อายุ 57 ปี ทนายความครูจอมทรัพย์ ได้ระบุว่า ขอน้อมรับคำตัดสินของศาล และจะได้มีการยื่นประกันชั้นอุทธรณ์ต่อศาล ตามกระบวนการของกฎหมาย และจะมีการต่อสู้ตามขั้นตอนกฎหมายถึงที่สุด เช่นเดียวกันกับรายอื่น ได้มีการเตรียมยื่นประกันชั้นอุทธรณ์ตามกฎหมาย ซึ่งจะมีการยื่นคำร้องต่อศาลพิจารณาต่อไป