“ปิยบุตร” ชูนโยบาย "อีสานคืนถิ่น"

2019-03-04 14:25:12

“ปิยบุตร” ชูนโยบาย "อีสานคืนถิ่น"

Advertisement

“ปิยบุตร” ชูนโยบายพลิกผืนดินอีสาน พาคนอีสานคืนถิ่น เล็งสร้างอุตสาหกรรมรถไฟ ขนส่งสาธารณะสู่ทุกตำบล


เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ จ.ร้อยเอ็ด นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปยังบ้านดงประเสริฐ อ.เสลภูมิ เปิดเวทีปราศรัยแนะนำนโยบายและผู้สมัคร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคอนาคตใหม่ ได้แก่ นายอัมพร พัสดร เขต 1 นางสุภาพ ติณรัตน์ เขต 4 หรือหมอลำสุภาพ ดาวดวงเด่น นายทินกร ปิยะวงษ์ณรัตน์ เขต 5 และนายชำนาญ โพธิคลัง เขต 6 โดยเริ่มกล่าวปราศรัยถึงนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ในการเปลี่ยนแปลงประเทศ ผ่านแนวทาง “3 ยุติ” คือ 1.ยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช. 2. ยุติการรัฐประหาร และ 3.ยุติการเมืองแบบบเก่า ทั้งนี้ระบุว่าต้องทำ 3 เรื่องนี้เท่านั้น ประเทศไทยจึงจะสามารถหลุดพ้นจากวังวนของการยึดอำนาจและเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยได้


นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายด้านเศรษฐกิจของพรรคอนาคตใหม่ โดยเฉพาะต่อภาคอีสานนั้น เราเห็นว่าภาคอีสานเป็นภาคที่มีศักยภาพ มีทรัพยากรมหาศาลทั้งในดินและในน้ำ มีข้าวที่ดีที่สุดปลูกที่นี่ มีศิลปวัฒนธรรมที่งดงาม คนอีสานเป็นคนที่มีศักยภาพและเป็นกำลังสำคัญในการยืนหยัดต่อต้านอำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม แต่ที่ผ่านมาการบริหารราชการแผ่นดินแบบรวมศูนย์ได้กดทับศักยภาพของคนอีสานเอาไว้ ทุกวันนี้ คนอีสานต้องมุ่งหน้าเข้าเมืองหางานทำ ไม่ก็ทำเกษตรอยู่บ้านแล้วก็ต้องเผชิญกับวังวนหนี้สิน เหตุเพราะการพัฒนาที่ไม่เท่าเทียมกั ดังนั้น พรรคอนาคคตใหม่จึงมีนโยบาย และแนวทางชัดเจนที่จะพลิกผืนดินอีสาน พาคนอีสานคืนถิ่น ปลดแอกที่กดทับศักยภาพของชาวอีสาน โดยหนึ่งในนโยบายการพัฒนาที่สำคัญคือ คือการสร้างระบบคมนาคมขนส่งที่ไปถึงทุกตำบล และนำอุตสาหกรรมรถไฟมาสร้างที่ภาคอีสาน ซึ่งจะก่อให้เกิดการจ้างงานและเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่นขึ้นมา


“อีสานคืนถิ่น หมายถึงว่า คนอีสานต้องมีงานดีๆ เงินดีๆ ทำอยู่ที่นี่ พี่น้องเคยสงสัยไหมว่า ทำไมคนเมืองใหญ่จะเดินทางไปไหนสะดวกสบาย มีรถไฟบนดิน ใต้ดิน แต่พี่น้องที่นี่เวลาจะเดินทางไปไหนมาไหนมันลำบากแท้ เพราะฉะนั้น พรรคอนาคตใหม่มีนโยบายที่จะทำระบบขนส่งมวลชนครบวงจรที่นี่ ต้องมีรถไฟรางคู่ถึงทุกเมือง มีรถเมล์ไฟฟ้าวิ่งถึงทุกตำบล และที่สำคัญเราจะสร้างอุตสาหกรรมรถไฟขึ้นที่นี่ จะสร้างงานขึ้นถึง 500,000 ตำแหน่ง ระบบขนส่งสาธารณะและอุตสาหกรรมที่เราจะสร้างขึ้น จะทำให้พี่น้องชาวอีสานไม่ต้องเข้าเมืองใหญ่ไปหางานทำอีกแล้ว” นายปิยบุตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในช่วงเย็นนายปิยบุตร และทีมงานพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางต่อไปที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อช่วยผู้สมัคร ส.ส.ในจังหวัดรณรงค์หาเสียงต่อไป