ยังงง! ลงทะเบียนกัญชา วอนรัฐเปิดทาง เข้าถึงได้ง่าย

2019-03-03 17:35:15

ยังงง! ลงทะเบียนกัญชา วอนรัฐเปิดทาง เข้าถึงได้ง่าย

Advertisement

ชาวบ้าน อ.ประโคนชัย ยังไม่เข้าใจการลงทะเบียนครอบครองกัญชา ตื่นเต้นกัญชารักษามะเร็งได้ อยากให้รัฐบาลหามาตรการให้ชาวบ้านเข้าถึงได้ง่ายกว่านี้ หรือปลูกไว้ในบ้านเพื่อเป็นยารักษาโรค หลังมีคนในหมู่บ้านทยอยป่วยตายด้วยโรคมะเร็งเป็นประจำ

วันที่ 3 ก.พ.ชาวบ้านเสลา หมู่ 11 ต.หนองบอน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ได้ร่วมกันสวดอภิธรรม งานศพของนายอุทัย แถมเมืองปัก อายุ 76 ปี ที่ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด

โดยชาวบ้านต่างจับกลุ่มกันพูดคุยถึงโรคมะเร็ง ที่คนในหมู่บ้านมักป่วยและล้มตายกันเป็นประจำ โดยไม่มีใครรอดจากการรักษาของแพทย์ได้ หากญาติรู้ว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งส่วนใหญ่มักจะปิดบังข้อมูลไม่ให้ผู้ป่วยทราบ หากผู้ป่วยรู้ตัวก็มักจะตรอมใจเสียชีวิตเร็วกว่ากำหนด
นายธีรศักดิ์ เจริญศิริ อายุ 54 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้าน บอกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ญาติและผู้ป่วยก็จะทำใจไว้รอ เพราะไม่มียาใดมารักษาให้หายขาดได้ จนกลายเป็นธรรมดาเหมือนโรคระบาดในสมัยอดีตที่จะต้องจบชีวิตลง

หลังจากมีการวิจัยของหมอว่า “กัญชา”สามารถนำมาเป็นยารักษาโรคมะเร็งและอีกหลายโรคได้ ชาวบ้านต่างมีความรู้สึกตื่นเต้น แต่ก็ไม่มีโอกาส เพราะมีกฎหมายปิดกั้นไว้อยู่ ชาวบ้านก็เข้าไม่ถึงอยู่ดีนายธีรศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า การเปิดให้มีการลงทะเบียนครอบครองกัญชา ชาวบ้านก็ยังไม่มีความเข้าใจ เข้าใจเพียงกลุ่มเดียวคือกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง สามารถลงทะเบียนครอบครองกัญชาได้ ส่วนตัวคิดว่ากัญชายังอยู่ห่าง เพราะต้องรอให้ป่วยก่อนถึงได้ครอบครองจึงอยากจะให้รัฐบาล หามาตรการให้ชาวบ้านโดยเฉพาะประชาชนตามชนบท ที่เข้าไม่ถึงสมุนไพรที่มีคุณภาพได้ง่ายกว่านี้ เพราะการป้องกันจะดีกว่าการรักษา เช่น เปิดโอกาสให้ปลูกได้ครอบครัวละ 2-3 ต้น แล้วให้ผู้รู้มาอบรมการใช้อย่างถูกวิธี เชื่อว่าชีวิตของประชาชนจะดีกว่านี้ ส่วนในข้อกฎหมายรัฐต้องตั้งกฎระเบียบมาควบคุมเอง