ปรับชีวิตจากสัตว์ 4 ไทป์ในตัวคุณ

2017-07-05 14:25:30

ปรับชีวิตจากสัตว์ 4 ไทป์ในตัวคุณ


ภาพ Victoria 1 / Shutterstock.com


บุคลิกสามารถบ่งบอกลักษณะนิสัยของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี แต่ยังมีอีกหนึ่งทฤษฎี ที่ใช้บุคลิกกำหนดกิจวัตร การทำงาน และการใช้ชีวิตของแต่ละคนได้...นั่นคือทฤษฎี โครโนไทป์ (Chronotype) ซึ่งแบ่งบุคลิกออกเป็น 4 ไทป์เปรียบเทียบกับสัตว์ 4 ประเภท ได้แก่ โลมา, สิงโต, หมี และหมาป่า...มาดูกันว่า คุณจะอยู่ในไทป์ใดและควรปรับรูปแบบการใช้ชีวิตยังไงให้เหมาะกับตัวคุณ!

ภาพ ArchMan / Shutterstock.com
1. ไทป์โลมา เป็นคนคิดมาก รอบคอบ ขี้ระแวง เป็นคนชอบเก็บตัว และมีความเฉลียวฉลาด เวลาทำงานมักพยายามเก็บตกทุกรายละเอียด ชอบความเพอร์เฟกต์ และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความผิดพลาด และด้วยความที่เป็นคนชอบเก็บตัว จึงมักทำงานคนเดียวได้ดีกว่าทำงานเป็นทีม แต่คนไทป์โลมามักจะรูปร่างดี ไม่ต้องออกกำลังกายหนักก็หุ่นเพรียวอยู่เสมอ แต่มักจะมีปัญหาเรื่องการนอน คือ หลับๆ ตื่นๆ เหมือนปลาโลมาที่ใช้เวลานอนเพียงครึ่งเดียวของเวลานอน เพราะต้องคอยระวังนักล่าในท้องทะเล

ภาพ Dennis Jacobsen / Shutterstock.com
2. ไทป์สิงโต เป็นคนซื่อตรง จิตใจมั่นคง เอาการเอางาน แถมยังมองโลกในแง่ดี และยังมีพรสวรรค์ คนแบบนี้มักจะจัดการชีวิตให้สมดุลระหว่างการทำงาน และการดูแลสุขภาพได้ มีปฏิสัมพันธ์ดีๆ กับคนอื่นอยู่เสมอ เป็นคนตื่นแต่เช้า มีแรงแข็งขันตอนเที่ยง แต่มักจะง่วงตอนบ่าย ดังนั้น คนเหล่านี้จะทำงานได้ดีก็ช่วงเช้าๆ นี่แหละ และบรรดาซีอีโอ หรือคนที่ประสบความสำเร็จส่วนมากมักจะอยู่ในไทป์สิงโต ราชาแห่งสัตว์ป่า

ภาพ Vishnevskiy Vasily / Shutterstock.com


3. ไทป์หมี เป็นคนระแวดระวัง แต่ก็มีความเป็นมิตร ชอบเข้าสังคม และเปิดกว้างทางความคิด พวกเขามักจะหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง แสวงหาความสุข และทำให้คนรอบข้างอยู่ด้วยแล้วสบายใจ แม้จะรักสุขภาพ แต่เป็นคนที่ตื่นยากมากๆ กระตือรือร้นและทำงานได้เยอะในช่วงสายถึงบ่ายๆ เหนื่อยง่ายในช่วงเย็น จึงต้องนอนเยอะๆ หน่อย ไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง เหมือนหมีที่ชอบออกล่าหากินในช่วงกลางวัน และนอนยาวๆ ในช่วงกลางคืน 

ภาพ Andrew Astbury / Shutterstock.com
4. ไทป์หมาป่า เป็นคนหุนหันพลันแล่น ฉุนเฉียวง่าย มองโลกในแง่ร้าย แต่ก็เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ พร้อมเสี่ยงทุกสถานการณ์ มองหาความแปลกใหม่ แต่มักจะมีปฏิกิริยากับคนอื่นๆ แบบรุนแรงหน่อย หากร่วมงานกับเขาก็ต้องอดทน เพราะเป็นคนรับมือยากและคาดเดาอารมณ์ไม่ได้เลย นอกจากนี้ ด้วยนิสัยที่ชอบนอนดึก ตื่นเช้าได้โดยไม่เหนื่อย เหมือนหมาป่าที่ชอบออกล่าในเวลากลางคืน และตื่นเช้า คนแบบหมาป่าจึงกินนอนไม่เป็นเวลา และเสี่ยงเป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้ 
ไทป์เหล่านี้เป็นบางส่วนของตัวตนแต่ละคน แต่ชีวิตดีๆ จะเกิดขึ้นได้ อยู่ที่การกระทำของตัวคุณเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง