ทหารพรานวิสามัญโจรใต้ดับ 1 ศพ

2019-03-02 18:50:04

ทหารพรานวิสามัญโจรใต้ดับ 1 ศพ

Advertisement

ทหารพรานปะทะโจรใต้ที่นราธิวาส คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 1 ศพ


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 มี.ค. พ.อ.กรกฎ เจริญฤทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 46 ได้จัดกำลังพลจำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ ขึ้นพิสูจน์ทราบความเคลื่อนไหวของกองกำลังติดอาวุธ จำนวน 4 – 5 คน ที่แฝงตัวกบดานในการประชุมเพื่อวางแผนก่อเหตุร้าย บนเชิงเขาหลังหมู่บ้านลาโล๊ะ หมู่ที่ 5 ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเดินเท้าลัดเลาะไปตามป่าและสวนยางพาราที่รกทึบและสูงชัน ซึ่งต้องข้ามเนินเขา 2 ลูก เป็นเวลานานกว่า 2 ชม. จนถึงเป้าหมายซึ่งมีลักษณะพื้นที่ป่าถูกปรับบางส่วนให้เตียงโล่ง และมีก้อนหินน้อยใหญ่โผล่อยู่บนดิน เหมาะสำหรับใช้เป็นบังเกอร์ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ได้ใช้ผ้าใบลายพรางทหารกางเป็นหลังคาโดยมุมผ้าทั้ง 4 ด้านใช้เชือกผูกติดไว้กับกิ่งไม้ จำนวน 1 ลัง ซึ่งทำขึ้นไว้ใช้สำหรับเป็นที่พักพิงชั่วคราว เจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังโอบล้อมเป้าหมายไว้


จนกระทั่งกลุ่มกองกำลังติดอาวุธที่ทำหน้าที่ดูต้นทางพบเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้ตะโกนบอกให้สมาชิกในกลุ่มได้รับทราบ แล้วพากันแยกย้ายประจำจุด ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะกันเป็นเวลานาน 30 นาที เสียงปืนได้สงบลง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเคลียร์พื้นที่ พบว่า กลุ่มคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 1 ศพ โดยถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่บริเวณลำตัวพรุนไปทั้งร่าง โดยข้างศพมีอาวุธปืนเอ็ม16 แบบ A2 จำนวน 1 กระบอก ตกอยู่ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่โดยได้นำภาพในหมายจับมาทำการเปรียบเทียบแต่ต้องรอการยืนยันอย่างแน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง คือ นายอิสมาแอ วาแมง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 4 ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และบริเวณรายล้อมจุดปะทะ เจ้าหน้าที่พบคราบรอยเลือดของกลุ่มคนร้ายตกอยู่บนพื้นกระจัดกระจาย ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายจำนวนหนึ่งที่สามารถอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้ ถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บ


ในส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ ประกอบด้วย ที่พักชั่วคราว 1 หลัง อุปกรณ์ประกอบอาหาร ข้าวสาร อาหารสำเร็จรูป เสื้อผ้าและยารักษาโรค เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส มาทำการตรวจสอบเพื่อเก็บรวบรวมหลักฐาน รวมทั้งคราบลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับแฟ้มประวัติบุคคลที่ก่อคดีความมั่นคงว่าตรงกับผู้ใด ส่วนอาวุธปืนเจ้าหน้าที่จะนำไปตรวจสอบ ว่าอาวุธปืนกระบอกดังกล่าวเป็นของหน่วยใด ที่คนร้ายได้ขโมยมาหลังจากก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่เสียชีวิต

ต่อมา พล.ต.จตุพร กลัมพสุต รอง แม่ทัพภาค 4 พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดสุนัขสงครามจำนวนหนึ่ง ได้เดินเท้าขึ้นเทือกเขาไปยังจุดเกิดเหตุ โดย พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ในการไล่ล่ากดดันกลุ่มคนร้ายที่หลบหนี โดยตามร่องรอยคราบเลือดที่หยดตามรายทาง โดยกลุ่มคนร้ายมุ่งหน้าไปยังเทือกเขาเขตรอยต่อ ระหว่าง อ.ระแงะ และจะแนะ พร้อมได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 45 และ 49 ที่ปฏิบัติหน้าที่ภาคพื้นดิน จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ในการลาดตระเวนเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายจะใช้หลบหนี เพื่อนำตัวคนเจ็บไปรักษาตัวที่บ้านของสมาชิกแนวร่วมหลังใดหลังหนึ่งในเขตรอยต่อของ 2 อำเภอ

ส่วนศพของนายอิสมาแอ วาแมง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.4 ต.ลาโล๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ยืนยันในเบื้องต้นนั้น เจ้าหน้าที่จะนำศพลงมาส่ง รพ.รือเสาะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งให้ญาติยืนยัน หากเป็นนายอิสมาแอ เจ้าหน้าที่ก็จะมอบศพให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป