จีนโอ่สนามบินใหม่ปักกิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

2019-03-02 07:10:28

จีนโอ่สนามบินใหม่ปักกิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisement

การก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ในเมืองหลวงของจีนใกล้แล้วเสร็จ และจะกลายเป็นหนึ่งในสนามบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนายหลี่ เจี้ยนหัว ผู้จัดการโครงการ เผยต่อสื่อมวลชนเมื่อวันศุกร์ ว่า การก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ต้าซิง กำหนดแล้วเสร็จในปลายเดือน มิ.ย.ปีนี้ และจะเปิดให้บริการในสิ้นเดือน ก.ย. ไม่ถึง 5 ปีหลังจากเริ่มก่อสร้าง


สนามบินแห่งใหม่ตั้งอยู่ทางใต้ของกรุงปักกิ่ง จะให้บริการประชาชนประมาณ 200 ล้านคนจาก 28 เมืองในและรอบกรุงปักกิ่ง เมืองเทียนสิน และมณฑลเหอเป่ย ทางภาคเหนือ อาคารผู้โดยสารมีพื้นที่ใช้สอย 1.03 ล้านตารางเมตร ซึ่งจะทำให้กลายเป็นอาคารที่พักผู้โดยสารเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นายหลี่ กล่าวว่า ความกว้างขวางใหญ่โตของอาคาร จะไม่ขัดขวางนักเดินทางจากการเดินทั่วอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ ระยะทางไกลที่สุดระหว่างอาคารกับประตูขึ้นเครื่องทุกช่องทาง จะไม่เกิน 600 เมตร หรือใช้เวลาเดินประมาณ 8 นาที


โครงการสนามบินต้าซิงมีเป้าหมายบรรเทาความแออัดของท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ซึ่งเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารเดินทางผ่านเข้าออกมากเป็นอันดับ 2 ของโลกในปี พ.ศ. 2561 รองจากท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทส์ฟีลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา ในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา