ฟ้องศาลพ่อแม่ให้กำเนิดโดยไม่ยินยอม

2019-02-06 13:20:05

ฟ้องศาลพ่อแม่ให้กำเนิดโดยไม่ยินยอม

Advertisement

หนุ่มวัย 27 ปีประกาศจะฟ้องพ่อแม่เป็นจำเลยต่อศาล ฐานให้กำเนิดเขาลืมตาดูโลก โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเขาก่อน แถมยังเปรียบเทียบการเกิดของมนุษย์ทุกคนเหมือน "การลักพาตัวและเป็นทาส"

นายราฟาเอล แซมมวล กล่าวว่า เขามีความสัมพันธ์ที่ "ดีเยี่ยม" กับพ่อและแม่ แต่นี่ไม่สามารถชดเชยความไม่เป็นธรรม ที่พ่อแม่ให้กำเนิดเขามา

แซมมวล ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเมืองมุมไบ ทางฝั่งตะวันตกของอินเดีย เป็นนักต่อต้านการเกิด (anti-natalist) หมายถึงเขามีความเชื่อว่า เป็นสิ่งที่ผิดในการให้เด็กที่ไม่เต็มใจเกิดมา โดยผ่านการทดลองและความยากแค้นของชีวิต เพียงเพื่อความสนุกสนานของผู้เป็นพ่อแม่
ขบวนการต่อต้านการเกิดกำลังกลายเป็นกระแส ได้รับความนิยมในอินเดีย ขณะที่กลุ่มคนหนุ่มสาวต่อต้านแรงกดดันในสังคม ที่ต้องการให้มีลูก

แซมมวลกล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์นิตยสาร เดอะ พรินท์ ว่า เขารักพ่อแม่ แต่พ่อแม่มีเขาเพื่อความสุขสนุกสนานส่วนตัวไม่ใช่แซมมวลคนเดียวที่มีความคิดแบบนี้ นามแฝงที่เขาใช้ในเฟซบุ๊กเพจ "ไนฮีลานันด์" มีผู้ติดตามหลายร้อยคน ผู้ติดตามรายหนึ่งโพสต์ภาพลงในกลุ่ม พร้อมกับข้อความ "พ่อแม่เป็นพวกหน้าไหว้หลังหลอก" ส่วนอีกคนโพสต์ข้อความว่า "เหตุผลเดียวที่ทำให้ลูกๆ ของคุณเผชิญปัญหาก็คือ เพราะคุณให้กำเนิดพวกเขามา"

กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านการเกิดหลายคนในอินเดีย กล่าวว่า การมีลูกเป็นการเพิ่มการทำลายทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมบนโลก