ผวา มือดีส่งพัสดุต้องสงสัยถึงสถานทูตต่างชาติในออสเตรเลีย

2019-01-09 14:35:10

ผวา มือดีส่งพัสดุต้องสงสัยถึงสถานทูตต่างชาติในออสเตรเลีย

เจ้าหน้าที่ตำรวจในออสเตรเลีย แถลงเมื่อวันพุธว่า พวกเขากำลังสอบสวนพัสดุต้องสงสัยหลายชิ้น ที่ส่งถึงสถานทูตและสถานกงสุลต่างชาติ รวมทั้งสถานทูตและสถานกงสุลของสหรัฐและอังกฤษด้วย ในหลายเมืองของนครเมลเบิร์น และกรุงแคนเบอร์รา แต่ไม่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้รับอันตรายใด ๆ

“พัสดุภัณฑ์ถูกตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฉุกเฉิน” สำนักงานตำรวจกลางออสเตรเลีย หรือเอเอฟพี ระบุในแถลงการณ์สั้น ๆ ฉบับหนึ่งโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า กำลังมีการสอบสวนสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ด้วย

Advertisement
เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ระบุชื่อสถานทูต หรือสถานกงสุลที่เกี่ยวข้อง แม้ว่า หนังสือพิมพ์ออสเตรเลีย รายงานว่า สถานทูตและสถานกงสุลที่ได้รับผลกระทบ มีสหราชอาณาจักร, นิวซีแลนด์, อินเดีย, ญี่ปุ่น, ปากีสถาน, เกาหลีใต้, เยอรมนี, กรีซ, สเปน, เซย์เซลส์, สวิตเซอร์แลนด์, โครเอเชียและอียิปต์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่สถานกงสุลสหรัฐและอังกฤษ ยืนยันแยกกันว่า ได้รับพัสดุต้องสงสัยด้วย

“พวกเราจัดการพัสดุตามกระบวนการมาตรฐานของพวกเรา และร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซึ่งกำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้” โฆษกสถานกงสุลสหรัฐ กล่าว

Advertisement
สื่อออสเตรเลีย รายงานก่อนหน้านี้ว่า พัสดุไปรษณีย์ถูกส่งถึงสถานทูตและสถานกงสุลต่างชาติอย่างน้อย 9 แห่งในเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลีย, ซึ่งรวมทั้งสถานทูตอังกฤษ, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์ และอินเดีย โดยมีการเผยแพร่ภาพข่าวของ 9นิวส์ เป็นภาพของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง และแพทย์เดินทางไปยังสถานทูตอินเดียและสหรัฐในเมลเบิร์นด้วย