ฟัน 10 ดารารีวิว “เมจิกสกิน”

2018-12-14 14:50:07

ฟัน 10 ดารารีวิว “เมจิกสกิน”

Advertisement

รอง ผบ.ตร. พร้อม อย. แถลงผลการพิจารณาความผิดดารานักแสดงคนดังรีวิวสินค้า“เมจิกสกิน” เอาผิด 10 คน “โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือ สรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร ปรับไม่เกิน 5,000 บาท ส่วนกรณีโฆษณาสินค้าตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง มีดารานักแสดงเกี่ยวข้อง 27 คน อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาความผิดของ อย.


เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ในฐานะกำกับดูแลคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน คดีฉ้อโกงประชาชนและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพ ในเครือบริษัทเมจิกสกิน จำกัด ร่วมกับ นายสมชาย ปรีชาทวีกิจ ที่ปรึกษา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พล.ต.ต.นราเดช กลมทุกสิ่ง ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี พ.ต.ท.สง่า เอี่ยมงาม รอง ผกก.4 บก.ปคบ. ชุดคณะทำงานพนักงานสืบสวนสอบสวน คดีเมจิกสกิน แถลงผลการพิจารณาความผิดดารานักแสดง ที่รีวิวสินค้าเมจิกสกิน ระบุว่า โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมคณะทำงาน ประกอบด้วยพนักงานสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่ อย.และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าร่วม เพื่อเร่งรัดและสรุปผลการดำเนินการ ใน 3 ประเด็น คือ 1.การสรุปผลดำเนินคดี กับกลุ่มบริษัทในเครือเมจิกสกิน จำกัด 2. การดำเนินคดีเพิ่มเติมตามพ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.2542 และติดตามการยึดทรัพย์ 3.การดำเนินคดีกับดารานักแสดง ที่รับรีวิวสินค้า เมจิกสกิน


พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนของดารานักแสดง และคนดังนั้น จากการตรวจสอบพบว่ามีการรีวิวสินค้าเมจิกสกิน จำนวน 59 คน 106 รายการ แยกเป็น 2 ส่วน คือ 1.โฆษณาสินค้าตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ประกอบด้วยโฆษณาผลิตภัณฑ์ชิโนบิ,คลีโอ,สโนวมิลค์ และสลิมมิ้ลค์ จำนวน 56 คน 77 รายการ พบการกระทำผิด 46 คน (ขาดอายุความ , ไม่ทราบวันกระทำผิด 36 คน) และอยู่ในอายุความดำเนินคดี 10 คน ในฐานความผิด “โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือ สรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ มาตรา 41 มีโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ส่วนที่ 2. โฆษณาสินค้าตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ประกอบด้วยการโฆษณาผลิตภัณฑ์เซรั่มเมสโส และสบู่เมสโส จำนวน 29 รายการ ดารานักแสดงที่เกี่ยวข้อง 27 คน ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาความผิดจาก สำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย อย. ทั้งนี้ รอง ผบ.ตร. ยืนยันว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะต้องถูกดำเนินคดีโดยไม่มีละเว้น ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถูกต้อง รัดกุม โดยมีการประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ อย. ในทุกขั้นตอน


พล.ต.อ.วิระชัย  กล่าวว่า สำหรับดารานักแสดงคนดัง 10 คนประกอบด้วย ก็อต ดารานักแสดง สายป่าน ดารานักแสดง  นัทนิศามณี เน็ตไอดอล  น้ำตาล มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ไซร่า มิลเล่อ เน็ตไอดอล โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ ส่วน เบอรี่หญิง เน็ตไอดอล  จุ๋ย ดารานักแสดง  อุ้ม ดารานักแสดง  หมอบอนด์ เน็ตไอดอล  เมย์ ดารานักแสดงให้มารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 27 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งดาราในกลุ่ม 10 คนแรกนี้ ตำรวจไม่สามารถเปิดเผยชื่อ นามสกุลจริง เนื่องจาก เป็นความผิดที่มีอัตราโทษน้อย เกรงจะกระทบสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้ต้องหา 

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหา 10 คนแรกที่เรียกมารับทราบข้อกล่าวหา เพราะพบความผิดชัดเจน และคดีใกล้หมดอายุความ ส่วนดารานักแสดงที่เหลือ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดข้อหาอื่นเพิ่มเติม และยังเหลืออายุความให้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานได้อีกระยะหนึ่ง ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารเครือข่ายบริษัทเมจิกสกิน พนักงานอัยการ มีความเห็นทยอยสั่งฟ้องผู้ต้องหา โดยในส่วนของผลิตภัณฑ์ตรีชฎา สั่งฟ้องไปแล้ววันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะสั่งฟ้องเพิ่มวันที่ 20 ธ.ค.ส่วนผลิตภัณฑ์เฟิร์นและเมสโซ คาดว่าจะสั่งฟ้องวันที่ 18 ธ.ค.ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ พนักงานอัยการสั่งให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกหลายประเด็นด้าน ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ ที่ปรึกษา อย. กล่าวว่า การพิจารณาความผิดของดารานักแสดงที่เหลือ ในความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร คาดว่า จะตรวจสอบแล้วเสร็จภายในต้นเดือนหน้า ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ยังต้องรอตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง