นายกฯเยือน สปป.ลาว เดินหน้าความร่วมมือทุกด้าน

2018-12-13 18:40:04

นายกฯเยือน สปป.ลาว เดินหน้าความร่วมมือทุกด้าน

Advertisement

นายกรัฐมนตรี นำคณะเยือน สปป.ลาว หวังเพิ่มพูนความร่วมมือทุกด้าน พร้อมยกระดับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เพื่อความเจริญเติบโตและการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป


เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 13 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม.นอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่ จ.หนองคาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้เดินทางไปยัง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) โดยนายกฯได้เข้าเยี่ยมคารวะ นายบุนยัง วอละจิด ประธานประเทศแห่ง สปป.ลาว ณ ทำเนียบประธานประเทศ นครหลวงเวียงจันทน์ ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญการหารือดังนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณและรู้สึกซาบซึ้งใจที่ประธานประเทศแห่ง สปป.ลาวและภริยาเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยตนเอง ซึ่งประธานประเทศแห่ง สปป.ลาว ได้แสดงความขอบคุณรัฐบาลและประชาชนไทยที่ส่งกำลังใจและให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวลาวที่ประสบอุทกภัยในแขวงอัตตะปือด้วย พร้อมทั้งความขอบคุณการลงทุนจากภาคเอกชนไทยที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจลาวให้มีความก้าวหน้า


ทั้งสองฝ่ายยืนยันความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างกัน และยินดีที่จะร่วมกันเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ลาว ในปี 2563 โดยเชื่อมั่นว่าการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการไทย-ลาว ครั้งที่ 3 นี้จะสำเร็จลุล่วงด้วยดี และนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมซึ่งจะช่วยผลักดันพลวัตการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของสองประเทศและภูมิภาคโดยรวม โดยนายกรัฐมนตรีหวังจะเพิ่มพูนความร่วมมือกับฝ่ายลาวในทุกด้าน และเสนอให้ยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็น “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์เพื่อความเจริญเติบโตและการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ต่อไป


ในการนี้ประธานประเทศแห่ง สปป.ลาว ประสงค์ให้ไทยสนับสนุนความเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อระหว่างไทย-ลาว ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ารัฐบาลไทยยืนยันการสนับสนุนนโยบายของลาวในการเปลี่ยนประเทศจาก Land-locked เป็น Land-linked โดยจะสนับสนุนการเชื่อมโยงการขนส่งทั้งถนน รถไฟและสะพานระหว่างสองประเทศ เพื่อให้ประชาชนทั้งสองประเทศได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง


โอกาสนี้ทั้ง 2 ฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือในด้านต่างๆ ในด้านการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีจะผลักดันความร่วมมือการท่องเที่ยวระหว่างกัน และพร้อมแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวที่ไทยมีความชำนาญให้แก่ลาวด้วย สำหรับด้านพลังงานนั้น ไทยยืนยันสนับสนุนนโยบายการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อส่งออกของ สปป.ลาว โดยได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยหารือกับฝ่ายลาวเพื่อให้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการซื้อขายพลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นผลประโยชน์ร่วมกันโดยเร็ว