“ทีโอที”เต็งหนึ่ง ประชุมสภาฯชั่วคราว

2018-12-13 17:35:30

“ทีโอที”เต็งหนึ่ง ประชุมสภาฯชั่วคราว

Advertisement

รองประธาน สนช.เผยเคาะที่ประชุมชั่วคราว 20 ธ.ค.นี้ “ทีโอที” เต็งหนึ่ง จุสมาชิกได้ 750 ที่นั่ง เตรียมประชุมนัดแรก 10 ม.ค.2562

เมื่อเวลา 15.15 น.วันที่ 13 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมร่วมกับคณะกรรมการสรรหาสถานที่ประชุมสภาฯชั่วคราว ว่า ฝ่ายเลขาได้เสนอสถานที่ให้พิจารณาทั้งหมด 9 แห่ง ที่ประชุมได้พิจารณาแล้วเหลือ 3 แห่ง คือ 1. ห้องประชุมบริษัท ทีโอที 2.กองทัพบก ช่อง 5 และ 3.องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งจะต้องไปต่อรองกับเจ้าของพื้นที่ เพื่อให้สภาได้เงื่อนไขที่ดีที่สุด เพราะยังคงมีปัญหาเรื่องอุปการณ์การลงคะแนน เนื่องจากสถานที่ต่างๆไม่ได้ถูกออกแบบไว้เพื่อเป็นห้องประชุมสำหรับการลงคะแนนแบบเดียวกับของสภาฯ จึงทำให้ยังคงติดปัญหาเหล่านี้อีกเล็กน้อย ดังนั้นคณะทำงานจะต้องไปคุยกับบริษัทเพื่อให้ไปดูสถานที่ ซึงทางคณะกรรมการคัดเหลือ 3 แห่ง ว่าจะทำอย่างไร หากมีการเช่าหรือซื้ออุปกรณ์ในการลงคะแนน เพื่อไม่ให้มีสัญญาณการออกเสียงการลงคะแนนจากในห้องประชุมหลุดออกมานอกห้องประชุม หรือถูกบุคคลไม่หวังดีมาแฮกข้อมูล มาโจมตี การออกเสียงการลงคะแนนที่จะต้องลงเสียงผ่านระบบไวไฟหรือระบบอินเทอร์เน็ต

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า การที่คณะกรรมการเลือกห้องประชุมทีโอที เนื่องจากสามารถรับรองสมาชิกได้ 670 คน และเพิ่มเติมได้ถึง 750 ที่นั่ง ส่วนที่ห้องประชุมกองทัพบก ช่อง 5 ดูแล้วมีศักยภาพสามารถนำมาปรับใช้เป็นห้องประชุมสภาได้ ส่วนที่ห้องประชุมยูเอ็นจัดให้เป็นอันดับที่ 3 เพราะสถานที่จอดรถสามารถจอดได้เพียง40 คัน ที่เหลือเราต้องไปติดต่อจอดกับวัดมกุฏกษัตริยาราม ซึ่งถือว่าเป็นอุปสรรคเพราะเวลาที่เหลืออยู่ค่อนข้างน้อยไม่เอื้อให้เราไปคุยกับเจ้าของพื้นที่หลายๆแห่ง อย่างไรก็ตามตนจะต้องไปพูดคุยกับคณะทำงานอีกครั้งเพื่อเอาเงื่อนไขที่ดีที่สุดมาให้ที่ประชุมพิจารณา เพราะขณะนี้ทราบหมดแล้วเกี่ยวกับเงื่อนไข ค่าเช่าสถานที่ที่มีราคาสูงต่ำแตกต่างกันไป จึงจะไปพูดคุยว่าที่ใดจะปรับลดลงได้บ้างเพื่อประหยัดงบมากที่สุด และสามารถให้บริการเราในรายละเอียดอื่นได้อีก เช่น ห้องรับรองสำหรับสมาชิกและผู้มาชี้แจง ห้องประชุมเล็กสำหรับสมาชิกที่นัดประชุมกรรมาธิการที่นัดประชุมวันเดียวกับประชุมสภาด้วย

“คณะกรรมการจัดหาสถานที่ชั่วคราวจะมีการนัดประชุมในสัปดาห์หน้าในวันที่20ธ.ค.นี้ เพื่อเคาะว่าจะใช้สถานที่ใด จากนั้นจะให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยไปตรวจดูพื้นที่ เนื่องจากในวันประชุมสถานที่ดังกล่าวจะเป็นเขตหวงห้าม โดยให้ตำรวจสภาเข้าไปดูแลทั้งบุคคลและข้อมูล ทั้งนี้สนช.สามารถประชุมในนัดแรกที่ห้องประชุมชั่วคราว วันที่ 10 ม.ค. 62 ส่วนสภาชุดใหม่จะต้องใช้ห้องประชุมชั่วคราวนี้หรือไม่ต้องรอดูอีกครั้ง แต่ที่เราหาไว้ครั้งเพื่อรองรับสภาชุดใหม่ด้วยในกรณีที่รัฐสภาใหม่ ย่านเกียกกาย ยังไม่เสร็จ และหากสภาชุดใหม่พอใจก็สามารถเช่าต่อได้เลย ส่วนในเรื่องของค่าเช่านั้นยังไม่สามารถบอกได้ เพราะต้องไปต่อรองให้ดีที่สุด แต่เนื่องจากกรณีนี้เป็นเรื่องกระทันหัน ดังนั้นการหาสถานที่ครั้งนี้จึงไม่ได้เอางบประมาณเป็นตัว ตั้งเราเอาเรื่องความปลอดภัยของบุคคล และข้อมูลการประชุม ซึ่งต้องมีการประชุมลับเป็นตัวตั้ง ยืนยันว่าจะพยายามทำให้ประหยัดงบประมาณมากที่สุด”นายสุรชัย กล่าว

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับกรรมาธิการชุดต่างๆที่มีทั้งหมด 72 คณะ ทั้งกรรมาธิการและอนุกรรมการให้เตรียมขนย้ายตั้งแต่วันที่ 3-13 ม.ค. 2562 และหากไม่ติดขัดเรื่องเวลาก็ให้เริ่มประชุมในวันที่ 15ม.ค.2562 ได้เลย ที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น ซึ่งขณะนี้กั้นห้องต่างๆไว้ 36 ห้องซึ่งจะเสร็จในสัปดาห์หน้าโดยให้มีการประชุมทั้ง เช้า และบ่าย