ฝรั่งเศสกระอัก ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง สร้างหายนะต่อเศรษฐกิจของประเทศ

2018-12-10 08:50:24

ฝรั่งเศสกระอัก ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง สร้างหายนะต่อเศรษฐกิจของประเทศ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลฝรั่งเศส เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 1,700 คนทั่วฝรั่งเศส ระหว่างการประท้วงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงที่ปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ทำให้กรุงปารีส ได้รับความเสียหายมากกว่าเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน รัฐมนตรีคลังยอมรับว่า นี่คือหายนะต่อเศรษฐกิจของประเทศการปะทะกันปะทุขึ้นในกรุงปารีส และอีกหลายเมือง ซึ่งรวมถึงเมืองมาร์กเซย, บอร์กโดซ, ลียง และตูลูส ระหว่างการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ 4 ทั่วประเทศ เพื่อต่อต้านค่าครองชีพแพง และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ซึ่งผู้ประท้วงบริเวณถนนฌ็องเซลิเซ่ ต่างตะโกนให้เขาลาออกจากตำแหน่ง

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส แถลงว่า ผู้ถูกจับจำนวน 1,220 คนจากทั้งหมด 1,723 คน ถูกสั่งให้คุมขัง ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงปารีส แถลงว่า พวกเขาจับกุมผู้ประท้วง 1,082 คนเมื่อวันเสาร์ เพิ่มจาก 412 คน จากการประท้วงสัปดาห์ก่อน

Advertisement
กระทรวงมหาดไทย ระบุว่า มีผู้ประท้วงประมาณ 136,000 คน เข้าร่วมการประท้วงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาทั่วฝรั่งเศส ซึ่งเป็นจำนวนที่ใกล้เคียงกับการประท้วงเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ในกรุงปารีสได้รับความเสียหายและเกิดความรุนแรงมากที่สุด เนื่องจากผู้ประท้วงเผารถยนต์หลายคัน, เผาแผงกั้น และทุบทำลายหน้าต่างของห้างร้านธุรกิจต่าง ๆ สร้างความเสียหายมากกว่าการประท้วงเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม

ด้านบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศส กล่าวว่า การประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง “สร้างความหายนะ” ต่อเศรษฐกิจฝรั่งเศส หลังจากก่อความรุนแรงจากการประท้วงการขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิง, ค่าครองชีพสูง และปัญหาอื่น ๆ เขายังเรียกสถานการณ์นี้ว่า “วิกฤต” ต่อทั้งสังคมและประชาธิปไตย ซึ่งเขากล่าวระหว่างตรวจสอบร้านค้าในกรุงปารีสที่ได้รับความเสียหายจากการประท้วง

Advertisement
คาดว่า ประธานาธิบดีมาครง จะประกาศมาตรการหยุดยั้งวิกฤตในการกล่าวปราศรัยต่อประชาชนทั่วประเทศในวันจันทร์