"ปิยบุตร" ถาม “บิ๊กตู่”มีอำนาจอะไรออกแบบบัตรเลือกตั้ง

2018-12-08 22:00:52

"ปิยบุตร" ถาม “บิ๊กตู่”มีอำนาจอะไรออกแบบบัตรเลือกตั้ง

Advertisement

"ปิยบุตร" ถามนายกฯมีอำนาจอะไรออกแบบบัตรเลือกตั้ง ชี้ไม่มีชื่อพรรค-โลโก้ สร้างความสับสนให้ประชาชน เอื้อประโยชน์บางพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีการประชุมแม่น้ำ 5 สาย และพรรคการเมืองต่างๆ โดยมีกระแสข่าวว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้เสนอให้บัตรเลือกตั้ง ใช้ชื่อของผู้สมัครกับเบอร์เท่านั้น โดยไม่มีโลโก้ของพรรคการเมืองและชื่อพรรคปรากฎอยู่ ว่า   รัฐบาล รวมถึง คสช. พยายามออกแบบกติกาการเลือกตั้งให้เอื้อประโยชน์กับการสืบทอดอำนาจทุกวิถีทาง การออกแบบบัตรเลือกตั้งอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เสนอมานั้น มองไม่เห็นเหตุผลที่สมควรใดๆ เลย นอกจากว่าจะเป็นการยิ่งสร้างอุปสรรคให้กับพรรคการเมืองและประชาชนในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ เพราะหากไม่มีชื่อพรรคการเมือง ไม่มีโลโก้พรรคการเมือง ก็ยิ่งแต่จะทำให้ประชาชนสับสน จนอาจทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ตรงตามเจตจำนงของประชาชนที่แท้จริง นี่ยังไม่นับเรี่องการจับหมายเลขของผู้สมัคร ส.ส. แต่ละพรรค ที่เป็นไปได้ว่า พรรคการเมืองจะไม่ได้ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ แค่ในจังหวัดเดียวกันแต่คนละเขตเลือกตั้ง ก็คนละหมายเลขแล้ว ยิ่งไม่มีชื่อพรรค ไม่มีโลโก้พรรคอีก ยิ่งสร้างความยากลำบาก ในการหาเสียงและในการลงคะแนนของประชาชน อย่างแน่นอน และอีกอย่าง การที่มีแต่ชื่อผู้สมัคร ก็จะทำให้ประชาชนคุ้นกับชื่อผู้สมัครเก่าๆ ที่ถูกดูดไป อย่างนี้เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบางพรรคการเมืองหรือไม่

"นี่ยังไม่นับว่า นายกรัฐมนตรี มีขอบเขตอำนาจหน้าที่อย่างไร ถึงต้องมาออกแบบ กติกา ออกแบบบัตรเลือกตั้งได้ด้วย เพราะที่ถูกต้องคือ อำนาจและหน้าที่นี้ เป็นของ กกต. อย่างนี้ มองได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จงใจแทรกแซงอำนาจการทำงานของ กกต. ใช่หรือไม่ และที่น่าคิดอีก ก็คือว่า พล.อ.ประยุทธ์นั้น จะมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐด้วย คือถ้าแม้แต่บนบัตรเลือกตั้ง ยังพยายามจะทำให้เกิดความยุ่งยากสับสนแบบนี้แล้ว การเลือกกตั้งที่จะมาถึง จะเป็นการเลือกตั้งที่โปร่งใส เสรี และเป็นธรรมได้อย่างไร" เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่  กล่าว