ขอบริจาคเลือดทั่วโลก ช่วย ด.ญ.มะกันป่วยมะเร็ง

2018-12-08 10:30:59

ขอบริจาคเลือดทั่วโลก ช่วย ด.ญ.มะกันป่วยมะเร็ง

Advertisement

เด็กหญิงวัย 2 ขวบชาวอเมริกันเชื้อสายอาหรับ ที่จำเป็นต้องถ่ายเลือดหลายครั้ง เพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็ง ทำให้เกิดการรณรงค์ทั่วโลก เพื่อเสาะหาผู้บริจาคเลือดที่เข้ากันได้กับเธอ
ด.ญ.ไซนับ มูกัล มีเลือดชนิดที่หายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้การรักษามะเร็งของเธอยากลำบาก กลุ่มรณรงค์ช่วยเหลือ "วันบลัด" เผยว่า ที่ผ่านมามีประชาชนกว่า 1,000 คน ขอบริจาคเลือดให้เธอ แต่การทดสอบพบว่ามีเพียงแค่ 3 รายมีเลือดชนิดที่เด็กน้อยต้องการ โดย 2 คนอยู่ในสหรัฐ และอีกคนอยู่ในอังกฤษแพทย์กล่าวว่า ต้องได้เลือดจากผู้บริจาคอย่างน้อย 10 คน จึงจะเพียงพอต่อการรักษาโรคมะเร็งของเธอต้นปีนี้ แพทย์ตรวจพบไซนับเป็น "นิวโรบลาสโตมา" มะเร็งชนิดก้าวร้าวและหายาก ส่วนใหญ่จะเกิดกับเด็กเล็กและเด็กทารก ตลอดระยะเวลาของการรักษาไซนับ จำเป็นต้องมีการถ่ายเลือด แต่ชนิดเลือดของเธอ "หายากมาก" เนื่องจากมันไม่มีสารก่อภูมิต้านทาน "อินเดียน บี" ที่ประชาชนส่วนใหญ่มีในเซลส์เลือดแดง
ผู้บริจาคที่มีความเป็นไปได้สูง ที่จะมีเลือดชนิดเข้ากันได้กับเลือดของไซนับ คือผู้ที่มีเชื้อสายปากีสถาน อินเดีย หรืออิหร่าน และต้องเป็นเลือดกรุ๊ป โอ หรือกรุ๊ป เอ แต่ประชาชนกลุ่มนี้จะมีไม่ถึง 4 % ที่มีเลือดชนิดเข้ากันได้กับไซนับ