“สรอรรถ" เผยนายกฯให้ฉลองปีใหม่ก่อนประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

2018-12-07 18:50:38

“สรอรรถ" เผยนายกฯให้ฉลองปีใหม่ก่อนประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

Advertisement

“สรอรรถ” เผยนายกฯอยากให้ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 2 ม.ค.2562 หลังปีใหม่ทุกฝ่ายจะได้ฉลองปีใหม่ได้ เนื่องจากหากมีการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ก็จะต้องเริ่มนับค่าใช้จ่ายทันที

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่สโมสรทหารบก นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวภายหลังการประชุมแม่น้ำ 5 สายและพรรคการเมืองว่า บรรยากาศ การประชุมเป็นไปด้วยดี จากที่นายกรัฐมนตรีชี้แจง ทำให้มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 ก.พ.2562 ส่วนเรื่องความชัดเจนในเรื่องการและรายละเอียดอื่นๆ กกต.จะเป็นผู้ประกาศทั้งนี้จะมีการปลดล็อกให้พรรคการเมือง ภายในเดือน ธ.ค.2561 และจะมีการประกาศใช้ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 2 ม.ค.2562 เนื่องจากนายกรัฐมนตรี อยากให้ประกาศ หลังปีใหม่ เพราะทุกฝ่ายจะได้ฉลองปีใหม่ได้ เนื่องจากหากมีการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ก็จะต้องเริ่มนับค่าใช้จ่ายทันที การหารือในวันนี้ยังไม่มีปัจจัยอะไรที่จะทำให้เลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ประกอบกับ กกต.ก็ขานรับถึงความพร้อมในการจัดเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากจะมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งช่วงเดือน ม.ค.2562 ทำให้มีการหาเสียงเดือนกว่าจะทำให้เกิดการเสียเปรียบในการหาเสียงหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ระยะเวลาดังกล่าว ไม่ถือว่าน้อยไป เพราะทุกพรรคมีเวลาเท่ากัน อย่างไรก็ตามวันที่ 19 ธ.ค.นี้ กกต.จะหารือพรรคการเมือง เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการหาเสียงและรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนั้นจึงอยู่ที่ กกต.ว่าจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่