เครื่องบินรบสหรัฐ 2 ลำชนกันตกทะเลญี่ปุ่น ยังสูญหาย 5 ราย

2018-12-07 06:55:58

เครื่องบินรบสหรัฐ 2 ลำชนกันตกทะเลญี่ปุ่น ยังสูญหาย 5 ราย

Advertisement

อุบัติเหตุเครื่องบิน 2 ลำของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐ ชนกันกลางอากาศ และตกลงในทะเลนอกชายฝั่งทางภาคใต้ของญี่ปุ่น เมื่อกลางดึกเวลาประมาณตี 2 รุ่งสางวันพฤหัสบดี เป็นเหตุให้ทหารที่อยู่บนเครื่องบินทั้ง 2 ลำรวม 7 นาย เสียชีวิตพบศพแล้ว 1 นาย ได้รับการช่วยเหลือรอดชีวิต 1 นาย ส่วนที่เหลือ 5 นายยังสูญหาย

แถลงการณ์ของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐ ระบุว่า เหตุการณ์ที่ยังไม่สามารถอธิบายได้ เกิดขึ้นห่างจากชายฝั่งจังหวัดยามากูชิ ทางใต้ของญี่ปุ่นประมาณ 320 กิโลเมตร ขณะมีการฝึกซ้อมเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินกลางอากาศตามกิจวัตร

เกิดการชนกันระหว่างเครื่องบินรบ เอฟ/เอ-18 ฮอร์เนต ซึ่งมีนักบินอยู่บนเครื่อง 2 นาย กับเครื่องบินเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ เคซี-130 เฮอร์คิวลีส มีทหารบนเครื่องรวม 5 นาย โดยเครื่องบินทั้ง 2 ลำบินไปจากฐานประจำการ ในฐานทัพอากาศเมืองอิวะคุนิ ใกล้เมืองฮิโรชิมะ
นายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกระทรวงลาโหมญี่ปุ่น แถลงว่า หลังเกิดเหตุกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น ส่งเครื่องบินและเรือหลายลำเข้าร่วมการค้นหา และสามารถช่วยเหลือทหารนาวิกโยธินสหรัฐ 1 ใน 7 นายที่ประสบเหตุ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังคงดำเนินอยู่ เพื่อค้นหาทหารอีก 5 นายที่ยังสูญหาย

เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นอุบัติเหตุล่าสุด ที่เกิดขึ้นกับทหารกองทัพสหรัฐที่ประจำการอยู่ที่ญี่ปุ่น เมื่อเดือนที่แล้ว เครื่องบินรบเอฟ/เอ-18 ฮอร์เนต ของกองทัพเรือสหรัฐ จากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ตกลงในทะเลนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ ของหมู่เกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น แต่นักบิน 2 นายบนเครื่องดีดตัวออกจากเครื่องได้ปลอดภัย และเมื่อกลางเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา เครื่องบิน เอ็มเอช-60 ซีฮอว์ค จากเรือบรรทุกเครื่องบินโรนัลด์ เรแกน เช่นกัน ตกลงในน่านน้ำทะเลฟิลิปปินส์ เพียงไม่นานหลังจากบินขึ้นจากดาดฟ้าเรือ ทำให้ทหารบนเครื่องหลายสิบนายได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตปัจจุบันสหรัฐมีทหารประจำการอยู่ทั่วญี่ปุ่นกว่า 50,000 นาย ภายใต้ข้อตกลงทวิภาคีด้านความมั่นคง