เด็ก ปชป. อัด คสช.ใช้อำนาจเหนือความถูกต้อง

2018-12-06 17:15:11

เด็ก ปชป. อัด คสช.ใช้อำนาจเหนือความถูกต้อง

Advertisement

“ราเมศ” อัด คสช. ยิ่งอยู่ในอำนาจนานก็แสดงให้ประชาชนเห็นว่าใช้อำนาจเหนือความถูกต้องอยู่ร่ำไป ออกกฎเกณฑ์ตัวเองทำไม่ได้ แก้ออกคำสั่งใหม่ คุ้มครองยกเว้น

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และคณะทำงานด้านกฎหมาย ได้กล่าวถึงกรณีการออกคำสั่งต่างๆของ คสช ว่า คสช.ได้ดำเนินการออกคำสั่งในหลายสิ่งหลายเรื่อง ที่มาไกลเกินกว่าใครจะทัดทานได้ วันหนึ่งนึกจะออกคำสั่งออกประกาศก็ออกมาตามความประสงค์ของตน วันหนึ่งพอพวกของตนทำไม่ได้ก็ออกคำสั่งยกเลิก มิหนำซ้ำยังรับรองการกระทำให้ชอบด้วยกฎหมายเป็นที่สุดอีก เช่น เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ล่าสุดการออกคำสั่ง คสช. ที่ 20/2561 เรื่องมาตรการสนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดินให้มีความต่อเนื่อง ชื่อเหมือนจะดี แต่ปรากฏว่าเป็นการออกคำสั่งมาเพื่อคุ้มครอง ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 โดยระบุให้การดำเนินการตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการปฏิบัติมิชอบด้วยกฎหมายและชอบด้วยรัฐธรรมนูญและเป็นที่สุด ที่ออกคำสั่งมาคุ้มครองเหตุเพราะการแต่งตั้งโยกย้ายตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีมีหลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า เป็นประกาศที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ยึดหลักความอาวุโสในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ซึ่งมีหลายฝ่ายได้ไปยื่นร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินและมีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เมื่อ คสช.เห็นท่าไม่ค่อยดีจึงได้ออกคำสั่งที่ 20/2561 มารับรองคุ้มครองมายกเว้นการกระทำของตน ถึงขนาดเขียนว่าการแต่งตั้งโยกย้ายตามประกาศดังกล่าวชอบด้วยรัฐธรรมนูญและเป็นที่สุด

นายราเมศ กล่าวต่อว่า นี่คือการเขียนด้วยมือลบด้วยเท้าของ คสช. กระทำการโดยไม่คำนึงถึงหลักการความถูกต้อง ที่เชื่อว่าการกระทำของตนถูกต้องจริงๆ ไม่มีเหตุจำเป็นต้องออกคำสั่งมาคุ้มครอง เรื่องนี้ขอเรียกร้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาเรื่องนี้ให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อจะได้ช่วยคืนความเป็นธรรมให้กับข้าราชการตำรวจและคงต้องติดตามต่อไปว่าผู้ตรวจการแผ่นดินและศาลปกครองจะวินิจฉัยออกมาเช่นไร คสช. ยิ่งอยู่ในอำนาจนานก็แสดงให้ประชาชนเห็นแล้วว่า ยังใช้อำนาจเหนือความถูกต้องอยู่ร่ำไป ออกกฎเกณฑ์ตัวเองทำไม่ได้ แก้ออกคำสั่งใหม่ คุ้มครองยกเว้น นี้คือสิ่งที่แตกต่างกันกับหลักการของพรรคประชาธิปัตย์