พบ ลูกกวางเรนเดียร์ขาวหายากในนอร์เวย์

2018-12-06 08:40:34

พบ ลูกกวางเรนเดียร์ขาวหายากในนอร์เวย์

Advertisement

นายมัดส์ นอร์ดสวีน ช่างภาพหนุ่มนอร์เวย์วัย 24 ปี จากเมืองหลวงกรุงออสโล เผยแพร่ภาพลูกกวางเรนเดียร์ขาวสุดยอดหายาก ที่พบเห็นโดยบังเอิญ ในทุ่งหิมะ ขณะออกเดินป่า กับกลุ่มเพื่อน ทางภาคเหนือของประเทศ

ภาพถ่ายที่กวางน้อยแทบจะถูกกลืนหายไปในทุ่งหิมะขาวโพลน ที่เป็นฉากหลัง ตอนนี้มีคนกดไลค์เกือบ 20,000 ครั้ง นับตั้งแต่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (3 ธ.ค.) และในการแชร์ภาพในอินสตาแกรม ตากล้องหนุ่มเขียนคอมเมนต์ว่า “กวางน้อยแทบจะเลือนหายไปในหิมะ!”

กวางเรนเดียร์นับว่าพบเห็นได้ยากมาก ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้พบเห็นกวางเรนเดียร์ขาวตัวหนึ่ง เดินอยู่ริมถนนในเมืองมาลา ทางตอนเหนือของสวีเดน
รูปโฉมที่ผิดปกติของมันเกิดจากสภาวะทางพันธุกรรม ที่ทำลายสารสีจากเส้นขน ซึ่งไม่ใช่ลักษณะที่เรียกว่าสัตว์เผือก

ตามความเชื่อดั้งเดิมของชาวสแกนดิเนเวีย การได้พบเห็นกวางเรนเดียร์ขาวด้วยตาเป็น ๆ ถือเป็นความโชคดีอย่างยิ่งนอร์ดสวีนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวคาเตอร์ ของนอร์เวย์ ว่า เขาพบเห็น สัตว์สีขาวขนาดเล็กสวยงาม ขณะเดินออกมาจากภูเขา กวางน้อยเดินมาหาเขาใกล้มาก และต่างก็มองตาซึ่งกันและกัน กวางท่าทางเชื่องมาก เมื่อมันเห็นว่าเขาไม่มีเจตนาร้ายกับมัน

นอร์ดสวีน กล่าวว่า “มันเหมือนวางท่าให้ผมถ่ายภาพ ท่าทางมันอยากรู้อยากเห็น และน่าขำ เหมือนนักสำรวจตัวน้อย”

ลูกกวางขาวเดินกลับไปหาแม่ของมันที่ชายป่า หลังการทักทายกับเขาและเพื่อนเพียงไม่กี่นาที นอร์ดสวีนเผยถึงช่วงเวลาของการเผชิญหน้าว่า “มหัศจรรย์มาก เหมือนกับอยู่ในห้วงเวลาของเทพนิยาย”