ปิดตำนาน 44 ปี รัฐสภาอู่ทองใน

2018-12-05 17:20:03

ปิดตำนาน 44 ปี รัฐสภาอู่ทองใน

Advertisement

สนช.นัดบิ๊กคลีนนิ่งปิดตำนาน 44 ปี รัฐสภาอู่ทองใน 26 ธ.ค.นี้ ก่อนคืนพื้นที่ให้สำนักพระราชวัง "สุรชัย" นัดประชุมหาสถานที่ชั่วคราว 13 ธ.ค.นี้ คาดใช้หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ
เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่1 ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อจัดหาสถานที่เพื่อใช้การประชุมของสมาชิก สนช. แห่งใหม่ เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 ธ.ค. ตนจะลงพื้นที่เพื่อดูสถานที่ตามที่มีผู้เสนอให้ใช้เป็นสถานที่ประชุมของสมาชิกชั่วคราว 6 เดือน ระหว่างเดือนม.ค. - มิ.ย. 2562 เบื้องต้นมี 5 ตัวเลือก คือ 1.ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ 2. หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ 3.ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ 4.ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ 5.ห้องประชุมกองทัพภาคที่ 1 โดยเงื่อนไขสำคัญที่จะพิจารณาและเลือกใช้เป็นสถานที่ประชุมคือ การอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิก ทั้งสถานที่จอดรถ ห้องอาหาร ห้องพักของบุคคลที่รอเข้าชี้แจงในที่ประชุม ระบบการลงมติวาระการพิจารณา และค่าเช่า ทั้งนี้หลังจากที่ดูพื้นที่แล้ว จะกลับมาหารือกับคณะกรรมการ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และเลขาธิการวุฒิสภาต่อไป คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันที 13 ธ.ค.นี้่ว่าจะใช้สถานที่ใดเป็นที่ประชุม

นายสุรชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกายนั้นตนรับทราบเบื้องต้นผ่านทางนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือน มิ.ย. 2562 ดังนั้นตนต้องหาสถานที่เพื่อรองรับการประชุมในเรื่องดังกล่าวตั้งแต่สิ้นเดือน ธ.ค.2561 เป็นต้นไป ส่วนข้อสงสัยว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จะแล้วเสร็จ รับรองสมาชิกรัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งเดือน ก.พ. 2562 หรือไม่นั้น ตนคาดว่าทัน เพราะหลังเลือกตั้ง จะมีเวลาการรับรองผลของ กกต.ไม่เกิน 2 เดือน ก่อนเปิดประชุมสภาลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป ส่วนการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามคาดการณ์กลางปี 2562 หรือไม่ ตนไม่ทราบเพราะไม่ได้ดูแลโดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมเพื่อหาสถานที่เพื่อเตรียมรับรองการประชุมสนช. นั้น มีความเป็นไปได้สูงมากว่าจะเลือกใช้ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากมีความพร้อมด้านการประชุมมากที่สุด ซึ่งสามารถรองรับสมาชิกที่เข้าประชุมได้กว่า 500 ที่นั่ง แต่ต้องพิจารณาเงื่อนไขอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คือ ค่าเช่าพื้นที่ที่เบื้องต้น มีค่าเช่าวันละ 8 หมื่นบาท แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเช้า 08.00 – 12.00 น. และ ช่วงบ่าย 12.00 – 16.00 น. แต่|สนช. อาจจะใช้เวลาประชุมช่วง 10.00 – 17.00 น. จึงอาจขอต่อราคาเช่าห้องประชุมให้เหลือเพียงวันละ 6หมื่นบาท ทั้งนี้สัญญาเช่ามีระยะเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม2562 ซึ่งจะรวมถึงการจัดประชุมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลังการเลือกตั้งด้วย สำหรับกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งก่อนหน้านี้ สนช. เตรียมจะขอใช้สถานที่ โดยไม่มีค่าเช่านั้น แต่ในการหารือ มีข้อท้วงติงถึงเรื่องความสง่างาม ที่อาจถูกสังคมวิจารณ์ได้ว่าประชุมกันในค่ายทหาร ทำให้ สนช. จึงอาจใช้เป็นตัวเลือกสุดท้ายของการหาพื้นที่ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ทางกลุ่มไลน์ สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งว่า ในวันที่ 26 ธ.ค. ที่ถนนหน้าอาคารรัฐสภา 1 จะมีการจัดกิจกรรม Big Cleaning รัฐสภาครั้งใหญ่ โดยจะเชิญสมาชิก สนช. บุคลากรของ 2 สำนักงานฯ ผู้ติดตาม ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงสื่อมวลชน ร่วมกิจกรรม เพื่อเป็นการรวมพลังคนสภาทุกกลุ่มเป็นครั้งประวัติศาสตร์และเป็นครั้งสุดท้ายของสภาแห่งนี้ก่อนส่งมอบให้สำนักพระราชวังในปี 2562 โดยมี นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช.ได้รับมอบหมายจาก นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ให้เป็นประธานฯจัดงานกิจกรรมเพื่อเป็นการรำลึกความหลังและเพื่อเป็นการส่งท้ายอาคารรัฐสภาอู่ทองใน สำหรับอาคารรัฐสภาอู่ทองในนั้น เปิดใช้ทำการครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2517 จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2561 รวมระยะเวลารับใช้สมาชิกรัฐสภา ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้งทั้งสิ้น 44 ปี