ท่องอุทยานฯ ชม “ดอกบัวผุด” เที่ยวผจญภัยศึกษาธรรมชาติ

2018-12-04 16:00:08

ท่องอุทยานฯ ชม “ดอกบัวผุด” เที่ยวผจญภัยศึกษาธรรมชาติ

Advertisement

นักท่องเที่ยวแห่ชมดอกบัวผุดบานแล้วที่คลองพนม และเขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่จับมือพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม และชาวบ้าน ร่วมเดินเท้าเข้าป่าในพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านสะพานนาค ต.คลองศก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งอยู่ในเขตที่อุทยานแห่งชาติคลองพนม เพื่อเข้าชมดอกบัวผุด และตรวจสอบความพร้อมของจุดชมดอกบัวผุด ดอกไม้ยักษ์ประจำถิ่นป่าเขตร้อนชื้นภาคใต้ของไทยที่กำลังบานอยู่ในขณะนี้ โดยใช้ระยะทางในการเดินเท้าประมาณ 450 เมตร ผ่านเส้นทางธรรมชาติที่ร่มรื่นและธารน้ำตก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่เหมาะแก่การผจญภัย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เองก็ได้ทำทางเดินธรรมชาติเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวทุกกลุ่มทุกวัย สามารถเข้าชมความมหัศจรรย์ของพันธุ์ไม้ของเมืองไทยได้

โดยนายนพพร บุญนาค ผู้ประสานงานไกด์ชุมชน กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสดีของชาวบ้าน ที่พบดอกบัวผุดบานในพื้นที่ สามารถสร้างรายเสริมให้กับชาวบ้าน สำหรับดอกบัวผุดที่พบบานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 เซนติเมตร สีส้มเข้มสวยงาม เป็นเสน่ห์ และเอกลักษณ์การท่องเที่ยวของ อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี โดยดอกบัวผุดที่บานแล้วจะบานอยู่เป็นเวลาประมาณ 7 วัน หลังจากนั้นก็จะเน่าตาย แต่นอกจากดอกบัวผุดบานในจุดนี้ยังพบดอกบัวผุด ที่กำลังตูมและพร้อมเจริญเติบโต อีกกว่า 41 ดอก ซึ่งจะทยอยบานไปจนถึงเดือน พ.ค. ปี 62 นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาถึงวิวัฒนาการดอกไม้ยักษ์ประเภทกาฝากที่สวยและใหญ่ที่สุดในโลกชนิดนี้ได้ ซึ่งนอกจากจะได้เดินป่าและชมดอกบัวผุดแล้ว ชาวบ้านยังได้เตรียมกิจกรรมแบมบูคุกกิ้ง(การทำอาหารจากกระบอกไม้ไผ่) ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการซึมทรัพย์วิถีของชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง