“พายัพ"อัดผลาญงบแจกเงินสืบทอดอำนาจ

2018-12-02 18:25:39

“พายัพ"อัดผลาญงบแจกเงินสืบทอดอำนาจ

Advertisement

“พายัพ"อัดรัฐบาล ขาดวินัยการเงินการคลังร้ายแรง ผลาญงบแจกเงิน หวังสืบทอดอำนาจไม่ใส่ใจความเสียหายเศรษฐกิจชาติ

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.นายพายัพ ปั้นเกตุ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาล คสช.เตรียมทุ่มเงินงบประมาณแจกประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่2562 นี้ ว่า เรื่องนี้ไม่เกินความคาดหมายเพราะ พล.อ ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการเป็นนายกรัฐมนตรีต่อในรัฐบาลหน้าอยู่แล้วแต่คาดไม่ถึงว่ารัฐบาล คสช.จะใช้งบประมาณมากมายมหาศาลนับแสนล้านบาท ทั้งที่เป็นงบประมาณจากการจัดเก็บภาษีจากประชาชน และเงินกู้จากต่างประเทศที่มีมากถึง 6.7 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ การที่รัฐบาลจะใช้วิธีแจกเงินผ่านบัตรคนจน หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทางหาหมอ ค่าเช่าบ้านคนแก่ ค่าน้ำมันรถมอเตอร์ไชด์รับจ้างและอื่นๆเป็นเงินประมาณ 82,000 ล้านบาท

นายพายัพ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มค่าตอบแทนให้ข้าราชการย้อนหลังทั้งเบี้ยประชุม ค่าเช่าบ้าน และสวัสดิการอื่นๆ และยังมีโครงการแจกถนนยางพารา นัยว่าเป็นการกระตุ้นราคายางในประเทศอีกหมู่บ้านละ หนึ่งกิโลเมตรรวม 76,000 หมู่บ้าน ชึ่งเป็นโครงการที่ไม่มีความพร้อมเสี่ยงต่อการสูญเสียและทุจริตมาก รวมถึงโครงการอุดหนุนช่วยเหลือราคาสินค้าเกษตรท้ังข้าว อ้อย ปาล์ม ยางพารา รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 100,000 ล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงมากในขณะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษผฐกิจตกต่ำ

นายพายัพ กล่าวอีกว่า การใช้จ่ายที่มุ่งเรงเห็นผลแต่หวังผลระยะสั้นทางการเมือง สร้างคะแนนนิยมทางการเมือง ขาดแบบแผน ฟุ่มเฟื่อย ไม่กระตุ้นเศรผษฐกิจ ไม่ก่อให้เกิดรายได้ประชาชาติ และเศรฐกิจปากทางประชาชนในระยาว มีแต่ผลเสียไม่มีผลดีต่อประเทศเลย ทั้งยังผิดวินัยการเงินการคลังอย่างร้ายแรง ดังนั้น รัฐบาลคสช.จึงควรเห็นประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ตนเอง