นักวิชาการชี้! “กระทงขนมปัง” ทำน้ำเน่าเสีย

2018-11-22 11:50:12

นักวิชาการชี้! “กระทงขนมปัง” ทำน้ำเน่าเสีย

Advertisement

รศ.ดร.เจษฎา เตือนเลี่ยง ‘ลอยกระทงขนมปัง’ ชี้ทำน้ำเน่า-ทำลายสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า กระทงที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด คือ "กระทงขนมปัง" ควรหลีกเลี่ยงถ้าคิดจะลอยกระทง 

ทั้งนี้ถ้ายังตัดใจเลิกลอยกระทงไม่ได้ อย่างน้อยขอให้หลีกเลี่ยงความเชื่อผิดๆ เรื่อง "ลอยกระทงขนมปังเพื่อสิ่งแวดล้อม" เพราะกระทงขนมปัง ทำน้ำเน่าเสียมากกว่าอย่างอื่น เนื่องจากเป็นสารอินทรีย์ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ลงน้ำก็ยุ่ยและเน่าอย่างรวดเร็ว จะเก็บขึ้นแบบกระทงใบตองหรือโฟมก็ไม่ได้ ปลาก็ไม่ค่อยกินแล้วถ้ากินไม่หมด มันก็จะกลายเป็นอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ทำให้น้ำเน่าเสียหนักขึ้นอีก