สบส.ฮึ่มฟัน รพ.ปฏิเสธรักษาสาวถูกสาดน้ำกรด

2018-11-11 15:45:15

สบส.ฮึ่มฟัน รพ.ปฏิเสธรักษาสาวถูกสาดน้ำกรด

Advertisement

อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ฮึ่ม รพ.ปฏิเสธรักษาสาวถูกสาดน้ำกรด หากพบผิดจริงสั่งฟันโทษทันที

จากกรณี ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียลว่ามีหญิงสาวรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกสาดน้ำกรด โดยญาติได้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แต่กลับถูกปฏิเสธไม่ให้การรักษาพยาบาล  และให้ไปรักษา ณ สถานพยาบาลอื่นจนผู้บาดเจ็บทนพิษบาดแผลไม่ไหวและเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อได้รับทราบถึงกรณีดังกล่าว สบส.มิได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่ เตรียมลงพื้นที่โรงพยาบาลเอกชนที่ถูกกล่าวอ้างเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยพนักงานเจ้าหน้าที่จะมุ่งตรวจสอบในประเด็นสำคัญ คือ ในระยะเวลาที่เกิดเหตุโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวมีการประเมิน และช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งอยู่ในสภาพอันตรายและจำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลเพื่อให้พ้นจากอันตรายตามมาตรฐานวิชาชีพ หรือถ้ามีความจำเป็นต้องส่งต่อ หรือผู้ป่วยมีความประสงค์จะไปรับการรักษาพยาบาลที่สถานพยาบาลอื่น ได้จัดให้มีการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลอื่นอย่างเหมาะสมหรือไม่ หากพบว่าทางโรงพยาบาลมิได้ดำเนินการตามมาตรฐาน สบส. จะลงโทษตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 โดยทันทีซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า สบส. ขอความร่วมมือจากสถานพยาบาลเอกชนทุกแห่งให้ยึดหลักคุณธรรม และมนุษยธรรมเป็นสำคัญในการช่วยชีวิตผู้ป่วย บาดเจ็บ โดยจะต้องให้บริการรักษาพยาบาลทุกคนอย่างถูกต้องและเท่าเทียม เพราะประชาชนทุกคนเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวหน้า การปฏิเสธที่จะให้บริการรักษาพยาบาลจึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ หาก สบส. ตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่มีการละเว้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นหรือทราบเบาะแสการปฏิเสธการให้บริการรักษาพยาบาลของสถานพยาบาลเอกชน ในเขต กทม.สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กรม สบส.หมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18618 หรือทางเฟซบุ๊ก : ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส. กระทรวงสาธารณสุข ในวันและเวลาราชการ แต่หากอยู่ในส่วนภูมิภาคสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง