สง่างามอลังการ “วัดเทพศิรินทร์” บำเพ็ญกุศล “เจ้าสัววิชัย”

2018-11-01 17:40:57

สง่างามอลังการ “วัดเทพศิรินทร์”  บำเพ็ญกุศล “เจ้าสัววิชัย”

Advertisement

จากเหตุเศร้าสลดช็อกโลก! เฮลิคอปเตอร์ เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และเจ้าของกิจการกลุ่มคิง เพาเวอร์ ประสบอุบัติเหตุตกบริเวณลานจอดรถข้างสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม หลังจากทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าเพียงไม่นาน เป็นเหตุให้เจ้าสัววิชัย และผู้ติดตามที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ อีก 4 คนเสียชีวิต เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด ครอบครัวศรีวัฒนประภา เตรียมนำศพเจ้าสัววิชัยกลับประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะมาถึงในวันที่ 2 พ.ย.นี้ จากนั้นจะตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 11 กวีนิรมิต ซึ่งเป็นศาลากลางน้ำ มีสะพานทอดยาวสง่างาม ณ วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร

นับเนื่องแต่อดีตกาลเป็นต้นมา วัดเทพศิรินทร์แห่งนี้ ถูกใช้เป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลพระราชวงศ์ บุคคลสำคัญ ผู้มีชื่อเสียง ด้วยมีฌาปนสถานอันงดงามอยู่ในพระอารามหลวง
ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเกี่ยวกับวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหารแห่งนี้ กล่าวกันว่า เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร อยู่ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ใกล้สะพานกษัตริย์ศึกและสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) อยู่รวมกับ "โรงเรียนเทพศิรินทร์"

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดเทพศิรินทราวาส เมื่อ พ.ศ. 2419 ขณะมีพระชนมายุครบ 25 พรรษาพอดี เพื่อทรงเฉลิมพระเกียรติและอุทิศพระราชกุศลสนองพระเดชพระคุณกรมสมเด็จพระเทพศิรินทรามาตย์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งได้เสด็จสวรรคตตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ยังทรงพระเยาว์วันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2421 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ อาราธนาพระอริยมุนีมาจากวัดบวรนิเวศ พร้อมด้วยพระฐานานุกรม 3 รูป พระอันดับ 16 รูป สามเณร 3 รูป รวม 23 รูป มาอยู่วัดนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงบำเพ็ญพระราชกุศล แล้วประกาศพระราชทานวิสุงคามสีมาและพระราชทานนามอารามแห่งนี้ว่า “วัดเทพศิรินทราวาส” ตามพระนามแห่งองค์พระราชชนนี

สถาปัตยกรรมสำคัญได้แก่ พระอุโบสถของวัดเทพศิรินทราวาส มีขนาดใหญ่และตกแต่งอย่างงดงาม ด้วยลายรดน้ำและซุ้มประตูหน้าต่าง เพดานสลักรูปเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ เช่น พระนิรันตรายซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำรัชกาลที่ 4 ซึ่งอัญเชิญมาเมื่อ พ.ศ. 2421 ตามพระราชประสงค์รัชกาลที่ 4

การวางแผนผังวัดเทพศิรินทราวาสนี้ ถือว่าเป็นแปลนที่เหมาะสม ที่โรงเรียนอยู่ทางด้านตะวันออก หน้าวัดและเขตพุทธาวาสอยู่ส่วนกลาง และสุสานอยู่ด้านตะวันตก ดุจชีวิตคนซึ่งเดินตามดวงตะวัน เริ่มด้วยวัยเด็ก วัยกลางคน และปัจฉิมวัยซึ่งไปสุดสิ้นที่สุสาน สิ่งก่อสร้างที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิสริยาภรณ์และใน พ.ศ. 2439 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างสุสานหลวงไว้ในวัด ด้วยมีพระราชประสงค์ให้เป็นฌาปนสถานสำหรับพระราชวงศ์ซึ่งไม่ได้สร้างพระเมรุฯ ที่ท้องสนามหลวงและสำหรับชนทุกชั้น นับเป็นเรื่องพิเศษ เนื่องจากโดยปกติแล้วจะไม่มีฌาปนสถานในพระอารามหลวง