เตือน! ถนนทางขึ้นภูทับเบิกทรุดตัว ห้ามรถยนต์วิ่งผ่าน

2018-10-11 11:50:06

เตือน! ถนนทางขึ้นภูทับเบิกทรุดตัว ห้ามรถยนต์วิ่งผ่าน

Advertisement

ประกาศเตือนนักท่องเที่ยว ห้ามนำรถยนต์วิ่งผ่านถนนทางขึ้นภูทับเบิกในช่วงนี้หลังมีเหตุทรุดตัว โดยยังอยู่ในภาวะที่เป็นอันตราย

วันที่ 10 ต.ค.2561 พล.ต.วิชิต วงศ์สังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนทางขึ้นภูทับเบิก เส้นทางหลวงหมายเลข 2331 ตอน โจ๊ะโหวะ - อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ช่วงระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 9+300 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 10+650 ที่ได้เกิดเหตุดินสไลด์และถนนทรุดตัว มาตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยมี พ.ท.จักรพงษ์ เนตรวีระ ผู้บังคับการกองพันทหารช่างที่ 8 ว่าที่ร้อยเอกอานนท์ เชื้อเล็ก นายอำเภอหล่มเก่า นายอลงกรณ์ พรหมศิลป์ ผอ.แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 นายกล้าหาญ ทารักษา ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ พ.ต.อ.ชินเดช ดีแท้ ผกก.สภ.หล่มเก่า ร่วมตรวจสอบและนำเสนอข้อมูล

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า ถนนสายดังกล่าวหยุดการทรุดตัวแล้ว แต่ยังอยู่ในภาวะที่เป็นอันตราย จึงยังไม่อนุญาตให้รถนักท่องเที่ยวใช้เส้นทางดังกล่าว แต่ทั้งนี้ได้ผ่อนผันให้เพียงรถของชาวบ้านและรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรผ่านเท่านั้น และจากการที่มีการโพสต์ผ่านโซเชียลว่าถนนเส้นดังกล่าวสามารถผ่านได้แล้วนั้น ทุกฝ่ายยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ยังคงห้ามรถนักท่องเที่ยวทุกชนิดผ่าน ซึ่งต่อไปหากพบว่ามีการฝ่าฝืน เจ้าหน้าที่ก็จะปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป
สำหรับการซ่อมแซมถนนสายดังกล่าว ผอ.แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 ได้แจ้งว่าอยู่ระหว่างการออกแบบและคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณ 200 - 300 ล้านบาท เพราะต้องทำการแก้ไขระบบน้ำใต้ดิน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ถนนเกิดการทรุดตัว และคาดว่าจะต้องมีการปิดไม่ให้มีการผ่านโดยเด็ดขาด หากถนนเส้นเหมืองแบ่ง - ภูทับเบิก สามารถปรับปรุงและซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ พล.ต.วิชิต วงค์สังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 ได้สั่งการให้กองพันทหารช่างที่ 8 เร่งนำเครื่องจักรลงพื้นที่ เพื่อปรับปรุงเส้นทางให้สามารถใช้งานได้ชั่วคราวโดยเร็วที่สุด สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างเส้นทางสายเหมืองแบ่ง - ภูทับเบิก ผอ.แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ ได้แจ้งว่า ขณะนี้ได้ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยงบประมาณในการดำเนินงานในการก่อสร้างดังกล่าวประมาณ 21 ล้านบาท แต่ทั้งนี้จังหวัดฯ มีงบประมาณอยู่เพียง 10 ล้านบาท ซึ่งผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 จะได้นำปัญหาดังกล่าวเข้าปรึกษากับ ผวจ.ในโอกาสต่อไป