“ศรีวราห์”ใช้ทีมคลี่คลายเสือดำทำคดี “หมีขอ”

2018-10-08 13:30:52

“ศรีวราห์”ใช้ทีมคลี่คลายเสือดำทำคดี “หมีขอ”

Advertisement

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" ใช้ทีมสอบสวนคดีเสือดำ ทำคดี "หมีขอ" เพื่อความรวดเร็ว สั่งตรวจดีเอ็นเอขาหมีทั้ง 4 ขาเป็นตัวเดียวกันหรือไม่ พร้อมส่งของกลางทั้งหมดตรวจพิสูจน์ยืนยันทางนิติวิทยาศาสตร์เมื่อวันที่ 8 ต.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ที่อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จับกุมนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี และพวก พร้อมของกลางปืน และขาของหมีขอ ว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทน ผบช.ภ. 7 ให้สั่งการตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีนี้แล้ว โดยให้มี รอง ผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ให้ใช้ชุดเดียวกับคณะพนักงานสอบสวนที่ทำคดีเสือดำที่นายเปรมชัย กรรณสูต เป็นผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นคณะพนักงานสอบสวนที่มีประสบการณ์การทำคดีลักษณะนี้ จะสามารถทำคดีได้อย่างรวดเร็ว รู้ขั้นตอนเข้าใจข้อกฎหมายอยู่แล้วรอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้แจ้งข้อหา ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยและพวก ทั้งสิ้น 7 ข้อหา แต่สิ่งสำคัญที่ต้องพิสูจน์ทราบ คือ ซากหมีที่พบ ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าขาที่พบ เป็นขาของหมีขอตัวเดียวกันหรือไม่ จำเป็นต้องส่งให้ กรมอุทยานฯ พิสูจน์ทราบเสียก่อน เพื่อเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งเทียบเคียงเวลากับตอนที่พิสูจน์ทราบซากของกลางในคดีของนายเปรมชัย

“ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าไปในป่าเพื่อหาซากหมีที่เหลือแล้ว เป็นหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งนี้การครอบครองขาหมี มีความผิดแน่ แต่ในทางกฎหมาย ถ้าหมีตาย กับหมีไม่ตาย ความผิดต่างกัน หากหมีตาย เข้าฐานความผิดล่าสัตว์ป่า โทษคุก 5ปี ปรับ 50,000 บาท แต่ถ้าโทษครอบครองสัตว์ป่า ความผิด คุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท รับโทษต่างกัน ถ้าพิสูจน์ได้ว่าซากหมีเป็นของตัวเดียวกันตัดมา 4 ขา เข้าข้อหาล่าสัตว์ ทั้งนี้หากพิสูจน์ไม่ได้ยังแจ้งได้เพียงข้อหาครอบครองซากสัตว์ ตอนนี้จึงเร่งรัดให้ส่งขาทั้ง 4 ตรวจพิสูจน์แล้ว” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวรอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า การดำเนินคดีต้องทำทุกข้อหา ทางกระทรวงมหาดไทยยังไม่ได้ประสานมา ขณะที่การดำเนินการทางปกครองกับปลัดอำเภอที่ร่วมกระทำผิดเป็นเรื่องภายในกระทรวง แต่ในทางคดีเบื้องต้น นายวัชรชัย ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แม้จับได้ในที่เกิดเหตุก็ยังปฏิเสธ ซึ่งขณะนี้สั่งการให้ส่งของกลางทั้งหมด อาทิ ปืน ตรวจพิสูจน์ยืนยันทางนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้แม้เจ้าหน้าที่ชุดที่เข้าไปตรวจสอบในป่าไม่พบซากหมี แต่หากดีเอ็นเอของขาทั้ง 4 ชี้ว่าเป็นของหมีตัวเดียวกันก็ชี้ได้ว่าหมีตายแล้ว เข้าฐานความผิดล่าสัตว์แน่นอน

ส่วนกรณีที่มีการระบุถึงเจ้าหน้าที่อุทยานฯอนุญาตให้เข้าไป หรือสันนิษฐานว่ามีการชี้จุดที่หมีอยู่ในป่า เป็นเรื่องในสำนวน ที่ต้องพิสูจน์ทราบต่อไป ส่วนการเลือกใช้ทีมพนักงานสอบสวนชุดเดียวกับที่ทำคดีเสือดำ สังคมอาจจะมีการตั้งคำถามนั้น ตนไม่กลัวถูกตั้งคำถาม นี่คือการทำตามกฎหมาย และเลือกใช้พนักงานสอบสวนชุดเดิมนี่คือให้คดีเดินเร็วที่สุดแล้ว อย่าลืมว่ากฎหมายย่อมเป็นกฎหมาย สังคมอาจเข้าใจผิดบ้าง แต่ต้องถามว่าในกระบวนการยุติธรรมอัยการ ศาล เรายืดตามกฎหมาย ไม่ได้ยึดตามความเข้าใจของสังคม