ฟ่าน ปิงปิง อ่วมถูกปรับเงิน 4,200 ล้านบาทฐานเลี่ยงภาษี

2018-10-03 13:35:53

ฟ่าน ปิงปิง อ่วมถูกปรับเงิน 4,200 ล้านบาทฐานเลี่ยงภาษี

สรรพากรจีนสั่งฟ่าน ปิงปิง นักแสดงสาวผู้อื้อฉาว และบริษัทของเธอ จ่ายค่าปรับกว่า 4,000 ล้านบาท ฐานเลี่ยงภาษี ต้องจ่ายให้หมดตามกำหนดเส้นตาย 31 ธันวาคมนี้ มิเช่นนั้นอาจถูกดำเนินคดีอาญา
สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานวันนี้ว่า นักแสดงสาวชื่อดัง “ฟ่าน ปิงปิง” ถูกปรับเงินเกือบ 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,200 ล้านบาท ฐานหลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งเป็นการประกาศต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับดาราสาวอื้อฉาวผู้นี้ ตั้งแต่เธอหายตัวไปลึกลับ ไม่มีใครพบเห็นเธอตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สื่อของทางการจีน รายงานว่า ฟ่านถูกสั่งให้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลดังกล่าว หลังจากเธอไม่แจ้งที่มาของรายได้จากการโครงการภาพยนตร์ต่าง ๆ ซึ่งเธอเลี่ยงภาษีด้วยการทำสองบัญชี ที่เรียกว่า “สัญญาหยินหยาง” ปกปิดเงินรายได้ที่แท้จริง และหลีกเลี่ยงภาษีเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐAdvertisement
ฟ่านและบริษัทหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเธอ ถูกสั่งให้จ่ายเงินประมาณ 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,358 ล้านบาท ฐานจ่ายภาษีล่าช้าและค่าธรรมเนียม พร้อมด้วยค่าปรับ 86 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,782 ล้านบาท และเนื่องจากเธอเพิ่งกระทำความผิดเป็นครั้งแรก ข้อหาในคดีอาญา จะยังไม่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับเธอ หากเธอจ่ายเงินค่าปรับทั้งหมดทันกำหนดเส้นตาย

ทั้งนี้ ฟ่าน ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชน จุดชนวนให้เกิดกระแสการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่า เธอถูกเจ้าหน้าที่จีนควบคุมตัว ซินหัวรายงานว่า เธออยู่ระหว่างการถูกสอบสวนจากเจ้าหน้าที่สรรพากร ในมณฑลเจียงซู ใกล้นครเซี่ยงไฮ้ แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับที่อยู่ของเธอในปัจจุบัน

Advertisement


ในจดหมายฉบับหนึ่งที่โพสต์เผยแพร่ผ่านโซเชียล มีเดีย ฟ่าน นักแสดงสาววัย 37 ปี กล่าวขอโทษอย่างจริงจังต่อประชาชนและรัฐบาล “ในฐานะที่เป็นคนสาธารณะ ฉันจะเคารพกฎหมายและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ และเป็นแบบอย่างที่ดีในอุตสาหกรรมและสังคมนักแสดง ฉันจะไม่หละหลวม หรือหย่อนยานในการบริหารบริษัทของฉัน จนนำไปสู่การละเมิดกฎหมายอีก”

ฟ่านยังยอมรับว่าได้ลงนามในสัญญาต่าง ๆ และว่า เธอยอมรับโดยสิ้นเชิงต่อการตัดสินของเจ้าหน้าที่สรรพากร

Advertisementอย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กล่าวว่า คนที่ไม่ปฏิบัติตามกำหนดเส้นตายภายในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ อาจถูกดำเนินคดีอาญา
แท็กที่เกี่ยวข้อง