ปิด! "อ่าวมาหยา" ไม่มีกำหนด หวั่นกระทบท่องเที่ยวเกาะพีพี

2018-10-02 16:20:05

ปิด! "อ่าวมาหยา" ไม่มีกำหนด หวั่นกระทบท่องเที่ยวเกาะพีพี

Advertisement

กรมอุทยานฯ ประกาศปิดอ่าวมาหยาต่อไปไม่มีกำหนด หวังฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ด้านประธานชมรมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะพีพี ระบุการปิดยาวไม่มีกำหนดกระทบการท่องเที่ยวเกาะพีพี แน่นอน เตรียมหารือสมาชิกยื่นหนังสือผู้ว่าฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางแก้ปัญหา

จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีการประกาศปิดอ่าวมาหยามาตั้งแต่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย. 2561 เพื่อทำการฟื้นฟูสภาพของระบบนิเวศ ภายในอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมูเกาะพีพี ห้ามประกอบกิจการท่องเที่ยวและกิจกรรมใดๆบนอ่าวมาหยาและอ่าวโละซามะ ต่อมาได้มีการขยายเวลาต่อไป อีก 1 เดือน และกำหนดเปิดวันที่ 1 พ.ย. 2561 ล่าสุดได้มีการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาของกรมฯ และการรายงานผลทางวิชาการพบว่า ยังไม่เพียงพอต่อการฟื้นตัวของปะการัง และป่าปลูก ทางกรมอุทยานฯ จึงได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการให้ ปิดอ่าวมาหยาต่อไปอีก โดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการฟื้นคืนสู่ภาวะปกติ ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวบนเกาะพีพี ที่นักท่องเที่ยวจองโปรแกรมทัวร์มาก่อนหน้านี้

โดยนายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเทียวเกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า การปิดอ่าวมาหยาแบบไม่มีกำหนดนั้น ยอมรับว่ากระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะพีพี อย่างแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการปิดมาอย่างต่อเนื่องและยังมีการขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน โดยไม่มีการสอบถามความคิดเห็นชาวเกาะพีพีซึ่งเป็นคนในพื้นที่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่จองโปรแกรมทัวร์เข้ามาล่วงหน้าจำนวนมากไม่สามารถไปเที่ยวได้ และการปิดต่อโดยไม่มีกำหนดนั้น นอกจากจะกระทบการท่องเที่ยวเกาะพีพีแล้ว ยังกระทบต่อการท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ ด้วย ซึ่งประมาณวันที่ 8-9 ต.ค.นี้จะมีการนัดประชุมหารือกับสมาชิกชมรมฯประกอบด้วยผู้ประกอบการ นำเที่ยว รวมไปถึงชาวเกาะพีพี ว่า จะมีแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างไร โดยจะนำข้อสรุปในที่ประชุม ยื่นหนังสือเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาต่อไป
ขณะที่นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า สำหรับการฟื้นฟูอ่าวมาหยานั้น ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมูเกาะพีพี ได้มีการฟื้นฟูร่วมกับทางนักวิชาการ ปลูกปะการังในอ่าวมาหยาจำนวนกว่า 1 พันกิ่งและยังขยายการปลูกต่อเนื่อง ทำการศึกษาการเจริญเติบโต เช่นเดียวกับการปลูกป่าบกภายในอ่าวที่เป็นพื้นดินพบว่าเป็นไปในทิศทางที่ดีแต่การเติบโตนั้นต้องใช้เวลานานกว่าจะสมบูรณ์ได้ ทางกรมอุทยานฯ ซึ่งมีนักวิชาการที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสถาบันก็มีความเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะเปิดให้เข้าไปเที่ยวอ่าวมาหยาในระยะเวลาอันใกล้นี้