อีโบลาระบาดในคองโก สังเวยแล้ว 41 ศพ

2018-08-15 09:30:58

อีโบลาระบาดในคองโก สังเวยแล้ว 41 ศพ

Advertisement

เชื้อไวรัสอีโบลาระบาดครั้งใหม่ ในจังหวัดคีวูเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย

เชื้อไวรัสอีโบลาระบาดไปทั่วจังหวัดคีวูเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกแล้ว ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังวิตกกังวลอย่างมาก เนื่องจากมีความขัดแย้งรุนแรงในพื้นที่ และอื่น ๆ อีกหลายปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการควบคุมโลก ขณะที่ องค์การอนามัยโลก หรือฮู แถลงว่า การระบาดครั้งล่าสุดนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย โดยดร.เท็ดรอส อดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการฮู เดินทางไปตรวจเยี่ยมเมืองเบนี และมันกีนา ในจังหวัดคีวูเหนือ ซึ่งเมืองมันกีนา อยู่ห่างจากเมืองเบนี ไปทางเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ศูนย์กลางของการระบาดด้วย

เท็ดรอส แถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า หลังจากลงพื้นที่แล้ว เขายิ่งมีความกังวลมากขึ้น เพราะการระบาดของโรคในภาคตะวันออกของคองโก หรือจังหวัดคีวูเหนือ อันตรายมากขึ้น เพราะมีปัญหาเรื่องความมั่นคง มีความขัดแย้งในพื้นที่ ซึ่งตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เกิดเหตุรุนแรงแล้วถึง 120 ครั้ง นอกจากนี้ จังหวัดคีวูเหนือ ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีประชากรหนาแน่นของคองโก โดยมีประชากรถึง 8 ล้านคน
ประชาชนหลายพันคนในพื้นที่ ไร้ที่อยู่อาศัยจากการต่อสู้กันระหว่างกลุ่มกบฏและกองกำลังรัฐาล

นายเท็ดรอส กล่าวอีกว่า สภาพแวดล้อมก็เอื้อต่อการระบาดของเชื้ออีโบลา เพราะพื้นที่ดังกล่ว ถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดง ยากที่จะเข้าถึง เนื่องจากมีกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่