ร้อง! ถนนพัง 3 ปีไร้คนเหลียวแล 40 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก

2018-08-13 15:45:56

ร้อง! ถนนพัง 3 ปีไร้คนเหลียวแล 40 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก

Advertisement

ชาวบ้านบางบอน ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ กว่า 40 ครัวเรือนเดือดร้อนหนัก ถนนสายบางบอน-ห้วยใหญ่ ระยะทางกว่า 2 กม. มีสภาพชำรุด เป็นหลุมเป็นบ่อ มานานกว่า 3 ปี จนกลายเป็นร่องน้ำขนาดใหญ่ รถสัญจรไปมาด้วยความลำบาก วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านลางบอนใต้ ม.5 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ว่า มีชาวบ้านกว่า 40 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากภาพถนนลูกรังสายบางบอน-ห้วยใหญ่ ชำรุดอย่างหนัก เป็นหลุมเป็นบ่อ ตลอดเส้นทาง จึงได้รวมตัวกัน ปลูกต้นปาล์มบนถนนเป็นการประชดที่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวบ้านกว่า 20 คน ยืนรอด้วยความหวัง พร้อมชี้ให้ดูสภาพถนนดังกล่าว เป็นถนนลูกรัง ความกว้าง 6 เมตร ระยะทางกว่า 2.5 กิโลเมตร บางช่วงก็เกิดร่องน้ำขนาดใหญ่ เป็นทางยาวระยะทางหลายสิบเมตร ส่งผลให้รถวิ่งผ่านไปมาด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะช่วงที่ฝนตกจะมีน้ำไหลเป็นทางยาวเหมือนน้ำตก ไม่เหลือสภาพความเป็นถนนอยู่เลย

นางชญาภา จันทร์สว่าง อายุ33 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ชาวบ้านใช้ถนนสายดังกล่าวสัญจรมานานกว่า 30 ปี แล้ว ซึ่งเดิมมีสภาพเป็นถนนลูกรัง ที่ผ่านมาชาวบ้านก็ยังพอสามารถขับรถยนต์และจักรยานยนต์ผ่านไปมาได้ตามปกติ แต่เมื่อช่วง2-3 ปี ที่ผ่านมา ถนนมีสภาพชำรุดจากน้ำกัดเซาะ จนเกิดเป็นหลุมเป็นบ่อมากขึ้น ทางอบต.ทุ่งไทรทอง ก็นำดินคลุกมาซ่อมแซมผิวจราจร แต่เมื่อฝนตกลงมาก็กลับสู่สภาพเดิม และมีสภาพเป็นโคลนตลอดสาย ที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง ชาวบ้านก็ยังต้องทนฝืนใช้มาเรื่อยมา เนื่องจากถนนสายดังกล่าว เป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้ลำเลียงพืชผลการเกษตร และใช้สัญจรไปยัง ต.โคกหาร อ. เขาพนม รวมไม่ต่ำกว่า 40 ครัวเรือน
"ถนนสายดังกล่าว อยู่ในเขตรอยต่อระหว่าง ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ และเขต ต.โคกหาร อ.เขาพนม ที่ผ่านมาก็มีการเข้ามาซ่อมแซมบ้าง บางส่วนไม่ได้รับการดูแล ส่งผลให้ถนนมีสภาพอย่างที่เห็น เวลาฝนตกก็ต้องลุยโคลน คนท้องก็ต้องลงรถเดินเท้าเพราะเสี่ยงแท้งลูก ส่วนเด็กนักเรียน วันไหนฝนตกหนักก็ต้องหยุดเรียน" นางชญาภา กล่าวทิ้งท้าย