กองปราบรวบ "ครูสวิส" สอนขับรถ ฉ้อโกง หนีซุกไทย

2018-08-11 17:40:01

กองปราบรวบ "ครูสวิส" สอนขับรถ  ฉ้อโกง หนีซุกไทย

กก.2 บก.ป.จับหนุ่มใหญ่ครูสอนขับรถ วัย 68 ปี  ชาวสวิส  หลบหนีหมายจับของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในข้อหา "ฉ้อโกง" หลายคดีต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี รวมมูลค่าความเสียหาย 20 ล้านบาท ก่อนหนีซุกไทยวันนี้ (11 ส.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 2 กองปราบปราม (กก.2 บก.ป.) ได้จับกุม นาย ซุมบาค คริสทอฟ (Zumbach Chistoph) อายุ 68 ปีสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 636/2561 ลงวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 ในข้อหาผู้ร้ายข้ามแดน ที่หลบหนีหมายจับของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในข้อหา "ฉ้อโกง" หลายคดี

Advertisement
 โดยทางสำนักงานอัยการประเทศไทย ได้ประสานงานผ่านกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางให้ช่วยติดตามผู้ต้องหารายดังกล่าว เนื่องจากหลบหนีออกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาประมาณ 5 ปี และนำทรัพย์สินจำนวนหนึ่งติดตัวมาด้วย


Advertisement

ทั้งนี้นายซุมบาค ถูกระบุในหมายจับว่ามีคดีฉ้อโกงหลายคดี โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหาก่อเหตุในขณะประกอบอาชีพเป็นครูสอนขับรถโดยสร้างเรื่องหลอกบริษัทประกันหลายบริษัทว่าตนเองและลูกศิษย์ประสบอุบัติเหตุระหว่างทางและขอเรียกร้องเงินประกัน โดยก่อเหตุต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 6 แสนฟรังสวิส หรือประมาณ 20 ล้านบาท และเมื่อทราบว่าตนเองถูกออกหมายจับก็รีบหลบหนีออกจากประเทศและเดินทางเข้ามาหลบหนีในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2557 ชุดสืบสวนจึงได้ติดตามตัวจนพบว่าผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ที่คอนโดแห่งหนึ่งในอำเภอสัตหีบกับภรรยาที่เป็นสาวประเภทสอง จังหวัดชลบุรีจึงได้นำกำลังเข้าจับกุมในช่วงเช้าที่ผ่านมา

Advertisementด้าน นาย ซุมบาค เปิดเผยกับทีมข่าวเพียงสั้นๆว่า ตนเองเป็นครูสอนขับรถจริง แต่ไม่ทราบว่าถูกออกหมายจับและไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว พร้อมปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบลายนิ้วมือและดีเอ็นเอก่อนจะนำตัวส่งกลับประเทศในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน