ยืดอกพกร่ม! แคมเปญสู้วิกฤตคลื่นความร้อนในญี่ปุ่น

2018-08-05 15:50:59

ยืดอกพกร่ม! แคมเปญสู้วิกฤตคลื่นความร้อนในญี่ปุ่น

Advertisement

ทางการญี่ปุ่นเรียกร้องผู้ชายให้ก้าวข้ามการเหมารวมทางเพศ พกร่มป้องกันตัวเองจากแสงแดด ในช่วงที่เผชิญอากาศร้อนญี่ปุ่นยังเผชิญอุณหภูมิสูง หลังเมื่อเดือนที่ผ่านมาคลื่นความร้อนได้ส่งผลให้ทั่วประเทศมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 119 คน และมีผู้ป่วยต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลอีกกว่า 49,000 คน โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางการจังหวัดไซตามะทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว ได้ออกโครงการรณรงค์เชิญชวนผู้ชายญี่ปุ่นให้พกร่มกันแดด หวังช่วยลดความเสี่ยงเป็นลมแดดท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดในจังหวัดไซตามะที่อุณหภูมิพุ่งสูง 41.1 องศาเซียลเซียสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
เจ้าหน้าที่ประจำโครงการซึ่งเป็นผู้ชายระบุว่า ที่ผ่านมาเขาติดภาพมาโดยตลอดว่าร่มกันแดดมีไว้สำหรับผู้หญิงที่กังวลเรื่องผิว เขาไม่คิดจะพกร่มเพราะไม่มีผู้ชายคนไหนพก แต่ก็มาตระหนักได้ถึงประโยชน์ของร่มกันแดดที่ช่วยบรรเทาความร้อนลงได้


อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ชายญี่ปุ่นบางคนที่บอกว่า จะไม่ใช้ร่มกันแดดเพราะดูเป็นผู้หญิงเกินไป โดยเลือกที่จะสวมหมวกหรือทาครีมกันแดดแทน

หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเตือนว่า หลายพื้นที่ของประเทศจะยังคงเผชิญอากาศร้อน อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่าตลอดช่วงต้นเดือนส.ค.

ภาพ AFP