ยุโรปร้อนจัด!! อันตรายถึงชีวิต

2018-08-03 09:35:03

ยุโรปร้อนจัด!! อันตรายถึงชีวิต

Advertisement

ขณะที่ยุโรปเผชิญหน้ากับคลื่นความร้อนอีกครั้ง เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ เตือนว่าอุณหภูมิความร้อนในยุโรปกำลังจะทำสถิติสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ในอีกไม่กี่วันนี้
โดยปัจจุบันนี้ สถิติอุณหภูมิที่สูงที่สุดในยุโรป อยู่ที่ 48 องศาเซลเซียส วัดได้ในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ในเดือนกรกฎาคม 2520 แต่อุณหภูมิกำลังเพิ่มสูงขึ้นในสเปนและโปรตุเกส โดยมีสาเหตุมาจากมวลอากาศร้อนจากแอฟริกา เคลื่อนตัวเข้าปกคลุมยุโรป โดยพยากรณ์อากาศปัจจุบันสำหรับภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสเปน และภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงใต้ของโปรตุเกส อยู่ที่ 47 องศาเซลเซียส ทั้งวันศุกร์และวันเสาร์นี้สถิติความร้อนที่สุดในโปรตุเกส ที่บันทึกไว้ในในปี 2546 อยู่ที่ 47.4 องศาเซลเซียส ส่วนสเปนร้อนที่สุด 47.3 องศาเซลเซียส เกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว ขณะที่ อุณหภูมิในสหราชอาณาจักร คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 33 องศาเซลเซียสในภาคตะวันออกเฉียงใต้
ด้านสำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติของสเปน ประกาศเตือนไปจนถึงอย่างน้อยวันเสาร์นี้ โดยระบุว่า คลื่นความร้อน จะรุนแรงและกินเวลานานในภาคะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เช่นเดียวกับสำนักงานเตือนภัยอากาศของยุโรป ก็ออกประกาศคำเตือนสีแดง ซึ่งหมายถึงอันตรายมากและเสี่ยงต่อชีวิต ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคใต้โปรตุเกส และในจังหวัดบาดาโฆซ ของสเปน


อิตาลีก็ประกาศเตือนภัยสีแดงทั่วภาคกลางและเหนือของประเทศเช่นกัน ซึ่งรวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงโรม, เมืองฟลอเรนซ์และเวนิสด้วย ส่วนอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในสวีเดน ทำให้ธารน้ำแข็งบนภูเขาเคปเนียไคเซะ กำลังละลายในอัตราหลายเซนติเมตรต่อวัน ด้านสำนักงานบริหารถนนสาธารณะของนอร์เวย์ เรียกร้องให้ผู้ขับขี่ระวังกวางเรนเดียร์และแกะ ที่เข้ามาหลบอากาศร้อนภายในอุโมงค์รถยนต์หลายแห่งด้วย
ก่อนหน้านี้ เกิดไฟป่าทั่วประเทศกรีซ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 90 ราย และสวีเดนก็กำลังต่อสู้กับไฟป่าหลายสิบแห่งทางตอนเหนือสุดของเขตที่เรียกว่า วงกลมอาร์กติก ขณะที่ไฟป่าถือเป็นปัญหาประจำปีในพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรป แต่อากาศร้อน, สภาพอากาศแห้ง ก็เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะทำให้เกิดไฟป่ามากขึ้นด้วย