นครพนมอ่วม น้ำโขงสูงขั้นวิกฤตในรอบ 10 ปี

2018-08-03 00:10:39

นครพนมอ่วม น้ำโขงสูงขั้นวิกฤตในรอบ 10 ปี

Advertisement

น้ำโขงสูงขั้นวิกฤตในรอบ 10 ปี ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนมอ่วมหนัก ถนนเข้าหมู่บ้านน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. ต้องอาศัยรถทหารสัญจรเข้าออก นาข้าวเสียหายกว่าพันไร่

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าว จ.นครพนม รายงานว่า ระดับแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเข้าขั้นวิกฤต มีระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 12.30 เมตร  ห่างจากจุดวิกฤต ประมาณแค่ 70 เซนติเมตร  ทำให้ระดับแม่น้ำโขงตามอำเภอต่างๆ ที่ติดกับแม่น้ำโขง ประกอบด้วย อ.บ้านแพง อ.ธาตุพนม อ.ท่าอุเทน อ.เมือง ได้รับผลกระทบหนัก ระดับน้ำโขงบางจุดสูงจากริมตลิ่งกั้นแม่น้ำโขง กว่า 1 เมตร  ทำให้น้ำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตร  รวมถึงบ้านเรือนของชาวบ้านนอกจากนี้ยังส่งผลให้ลำน้ำสาขาสายหลักแม่น้ำโขง ประกอบด้วย ลำน้ำก่ำ ลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูน  รวมถึงลำห้วยสาขา มีปริมาณน้ำเกินความจุ ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากไม่สามารถไหลระบายลงแม่น้ำโขงได้  โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวังหวัดนครพนม  ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ 8 อำเภอ  รวม 56 ตำบล 398 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อ.ท่าอุเทน อ.โพนสวรรค์ อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร อ.ปลาปาก อ.เมืองนครพนม อ.บ้านแพง  และ อ.นาแก  พร้อมเร่งตรวจสอบให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เบื้องต้น มีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบแล้ว กว่า 50,000 ไร่  อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือเร่งด่วน

 
เช่นเดียวกันกับพื้นที่ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม กำลังได้รับผลกระทบ จากน้ำโขงหนุน ลำห้วยทวย ที่รองรับน้ำในพื้นที่ ก่อนไหลลงแม่น้ำโขง  แต่ไม่สามารถระบายลงน้ำโขงได้  ทำให้เกิดปัญหาเอ่อท่วม พื้นที่การเกษตร นาข้าวของเกษตรกร ถูกน้ำท่วมขังได้รับความเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่ นอกจากนี้ ยังได้รับผลกระทบน้ำท่วมขังถนนสัญจรระหว่างหมู่บ้าน ระหว่างบ้านน้อยทวย  กับ บ้านคำฮาก ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน ระยะทางยาวกว่า 1.2 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร  รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยทางมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม  ได้สนับสนุน รถบรรทุกขนาดใหญ่ ไว้คอยบริการประชาชน ที่สัญจรไปมา  เข้าออกระหว่างหมู่บ้าน  ซึ่งมีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 500 ครัวเรือน เพราะมีเส้นทางสัญจรเส้นทางเดียว

ด้าน นายศุภวิทย์  พรรณวงศ์  นายก อบต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม  เปิดเผยว่า ปีนี้ยอมรับว่าระดับน้ำโขงสูงมากกว่าทุกปี สิ่งที่ตามมาคือลำน้ำสาขา มีปัญหาไหลระบายไม่ได้ ปัญหาที่ตามมาคือ เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือน เช่นเดียวกันกับ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน ติดกับลำน้ำทวยลำน้ำสาขาสำคัญ คือ ลำห้วยทวย ที่รองรับน้ำจากหลายพื้นที่ก่อนไหลลงแม่น้ำโขง แต่ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบ เอ่อท่วมถนนสัญจรระหว่างหมู่บ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตร มีนาข้าวถูกน้ำท่วมขังแล้วกว่า 1,000 ไร่  ถนนสัญจรหมู่บ้านถูกน้ำท่วมขัง ต้องขอสนับสนุนรถจากหน่วยงานทหาร มทบ.210 นครพนม และ อบจ.นครพนม นำรถบรรทุกขนาดใหญ่มาคอยบริการประชาชน คาดว่าหากระดับน้ำโขงไม่ลดลง จะส่งผลกระทบมากขึ้น และน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน