สภาดำน้ำกู้ภัยฯ โต้กล่าวหา “ซีล” ทำงานอันตราย

2018-07-17 17:10:58

สภาดำน้ำกู้ภัยฯ โต้กล่าวหา “ซีล” ทำงานอันตราย

สภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษ โต้ นักดำน้ำต่างประเทศบางคนที่ระบุว่า ทีมซีลของไทยนั้นมีการทำงานอย่างอันตรายนั้นไม่ใช่ข้อกล่าวหาที่ถูกต้องท่ามกลางความยินดีและแรงใจที่มีต่อทีมงานปฏิบัติการติดตามช่วยเหลือทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่สามารถพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย แต่ในอีกด้านหนึ่งก็มีการแสดงทรรศนะจากนักดำน้ำต่างประเทศบางคนที่ระบุว่า ทีมซีลของไทยนั้นมีการทำงานด้วยวิธีการที่ผิดทั้งหมด และยังใช้อุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายถึงชีวิต

Advertisement


ภายหลังจากข้อคิดเห็นดังกล่าวของ นายเจสัน มัลลินสัน และนายคริส เจเวลล์ สองนักดำน้ำอังกฤษ หนึ่งในทีมช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่า เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ก็มีความเคลื่อนไหวจากสภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษที่ออกแถลงการณ์ค้านความคิดเห็นของนักดำน้ำอังกฤษทั้งสองราย โดยระบุว่า การกล่าวหาว่า หน่วยซีลของไทยทำงานอย่างอันตรายนั้นไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง โดยเฟซบุ๊กเพจ “Thai NavySEAL” ได้นำแถลงข่าวนำมาถ่ายทอดข้อความเป็นภาษาไทยเอาไว้ดังนี้

Advertisement
“แถลงการณ์ จาก สภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษ

Advertisementสมาชิกสภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษ ผู้ได้ร่วมสนับสนุนปฏิบัติการกู้ภัย ณ ถ้ำหลวง ได้กล่าวยกย่องในความกล้าหาญ ในการปฏิบัติกู้ภัยของ ไทยเนวี่ซีล และความสามารถในการปฏิบัติการโดยปราศจากอุปกรณ์พิเศษ ปราศจากความรู้เฉพาะทาง และประสบการณ์เฉพาะทาง

เจ้าหน้าที่ที่ร่วมในการกู้ภัยทุกคนรู้ถึงความสำคัญในการรักษากฏความปลอดภัยในการปฏิบัติงานในภาวะคับขัน และ นักดำน้ำทุกคนตระหนักซึ้งถึงความสำคัญนั้นเช่นกัน แต่มันชัดเจนว่า ซีล จำเป็นจะต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ด้วยความสามารถ ประสบการณ์ และอุปกรณ์ทุกอย่างเท่าที่มี เพื่อรักษาชีวิตเด็กๆเหล่านั้นถ้าจะกล่าวว่าพวกเขาทำงาน"อย่างอันตราย" ตามที่นักดำถ้ำหลายๆคนกล่าว ก็ไม่ถูกนัก แต่จะต้องกล่าวว่า พวกเขา"มุ่งมั่นเผชิญภารกิจอันตราย" แม้ว่าอุปกรณ์และประสบการณ์จะไม่พร้อมก็ตาม และในความเห็นของผม มันไม่มีสิ่งใดจะมาวัดความกล้าหาญนี้ได้เลย

Advertisement
พวกเราทุกคนรู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่ง เมื่อได้ทราบข่าวการสูญเสียหนึ่งในซีลไป และถึงแม้ว่าพวกเราจะได้นำเด็กๆออกมาแล้ว แต่ทุกคนก็ยังไม่สามารถเบาใจ และฉลองภารกิจได้ จนเราได้แน่ใจว่าซีลทั้ง 4 คนที่ไปอยู่โถง 9 กับเด็กๆ ได้กลับมาอย่างปลอดภัยแล้ว ผมหวังว่าคนไทยจะมอบรางวัลที่ทรงเกียรติเพียงพอสำหรับซีลเหล่านั้นในมุมมองของผม ซีล ช่างกล้าหาญอย่างที่สุด และเป็นนักดำน้ำที่มีความสามารถอย่างยิ่ง พวกเขาไม่คุ้นเคยกับการปฏิบัติการในถ้ำ แต่มันเป็นการทดสอบความสามารถเฉพาะตัว และเป็นการทดสอบความสามารถในการปรับรูปแบบปฏิบัติการให้บรรลุภารกิจ แม้ว่าจะไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมก็ตาม และสำหรับผม มันยังเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่ได้เฝ้ามองและเรียนรู้จากการปฏิบัติภารกิจของพวกเขา "ภารกิจการดำน้ำในถ้ำที่น่ายกย่องอย่างยิ่ง"


Advertisement
ไม่ว่าจะอย่างไร นิว 18 ก็ขอขอบคุณทีมค้นหาทุกคนที่"มุ่งมั่นเผชิญภารกิจอันตราย" เพื่อที่จะนำทีมหมูป่าทั้ง 13 ชิวิตกลับบ้าน กระทั่งสามารถบรรลุเป้าหมายพาทุกคนกลับบ้านอย่างปลอดภัยได้ในที่สุด