บุกรื้อ “คอกหอย” ผิด กม. 2,000 ไร่ คืนพื้นที่ท้องทะเล

2018-06-14 16:20:40

บุกรื้อ “คอกหอย” ผิด กม. 2,000 ไร่  คืนพื้นที่ท้องทะเล

Advertisement

ประมงพื้นบ้านและส่วนราชการ สนธิกำลังรื้อคอกหอยผิดกฎหมายรุกล้ำเขตประมงพื้นบ้านร่วม 2,000 ไร่ คืนพื้นที่ให้ท้องทะเล

ชาวประมงพื้นบ้าน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ปกครองและประมงกว่า 120 คน เข้าดำเนินการรื้อถอนหลักไม้ที่ใช้กันแนวเขตคอกหอย ในพื้นที่ปากคลองฉนาก อ่าวบ้านดอน ต.คลองฉนาก อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ตามมาตรการจัดระเบียบคอกหอย คืนท้องทะเล คืนวิถีชาวประมงให้กับประมงพื้นบ้านของอ่าวบ้านดอน ที่ถูกรุกล้ำจากผู้ประกอบการเลี้ยงหอยยึดพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อส่วนตัว จนเกิดข้อพิพาทแย่งชิงทรัพยากรมาเป็นเวลานาน

โดยในวันนี้มีนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ร่วมตรวจเยี่ยมการรื้อถอนคอกหอยด้วย ซึ่งต้องใช้เรือประมงพื้นบ้านเข้าดำเนินการรื้อถอนกว่า 20 ลำ รวมถึงเรือเจ้าหน้าที่ที่ออกไปร่วมอำนวยความสะดวกตามแผนการปฏิบัติงาน เนื่องจากมีพื้นที่ที่ต้องรื้อถอนเป็นจำนวนเกือบ 2000 ไร่ ที่อยู่ริมชายฝั่งในเขต 3600 เมตร พื้นที่ประกอบอาชีพของประมงพื้นบ้านด้วยเครื่องมือที่จำกัดตามกรอบกฎหมายประมงที่ใช้เลี้ยงชีพมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เช่น ทอดแห วางอวน ลงเบ็ด แบบชนิดที่ไม่ทำลายล้างผลาญ แต่เนื่องจากจุดดังกล่าวรวมถึงพื้นที่อ่าวบ้านเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์เกิดลูกหอยแคลงจำนวนมากจึงเกิดการแย่งชิงทรัพยากร ซึ่งในพื้นที่สาธารณะอนุญาตให้ใช้มือในการงมจับลูกหอยเท่านั้น
นายยอดรักษ์ ปลอดอ่อน ประมงจังหวัด เปิดเผยว่า หลังจากนี้ได้สั่งการทางประมงจังหวัดดำเนินการตามแผนงานของจังหวัด ด้วยการเรียกผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่นอกเขตอนุญาตเข้าพบ พร้อมชี้แจงและขอให้ดำเนินการรื้อถอนด้วยตัวเองก่อน แต่หากไม่รื้อถอนเองเจ้าหน้าที่จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายและเข้ารื้อถอนเอง ซึ่งในส่วนกรณีที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย และใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอน จะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเรียกเก็บจากผู้ประกอบการ แต่หลังจากการเรียกผู้ประกอบการเข้าพบก็จะมีระยะเวลาให้ผู้ประกอบการดำเนินการในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะบังคับใช้กฎหมาย

สำหรับในส่วนของคอกหอยที่อยู่นอกเขตอนุญาต และเป็นคอกหอยที่ผิดกฎหมายยังมีอีกหลายหมื่นไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอนที่ทางจังหวัดวางไว้ เพื่อเรียกคืนท้องทะเลให้เป็นที่สาธารณะตามที่ควรจะเป็น