จับกุมอื้อเจ้ามือพนันบอล

2018-06-13 15:50:19

จับกุมอื้อเจ้ามือพนันบอล

Advertisement

บช.น. แถลงผลปราบปรามการเล่นพนันบอล ก่อนฟุตบอลโลก 2018 ฟาดแข้ง รวบ 5 เจ้ามือ 715 ผู้เล่น 2 คนเดิน ส่วนการพนันออนไลน์ได้เจ้ามือ 18 คน ผู้เล่น 23 คน เตือนพริตตี้ เน็ตไอดอล ชักชวนเล่นการพนันผิดกฎหมาย ออกหมายเรียกมารับทราบข้อหาแล้ว 15 ราย

เมื่อวันนี้ 13 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ป้องกันปราบปราบการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลร่วมกันแถลงผลจับกุมในห้วงก่อนเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.- 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา สามารถจับกุมพนันบอลแบบทั่วไป ได้เจ้ามือ 5 คน ผู้เล่น 715 คน คนเดินโพย 2 คน ส่วนการพนันบอลทางอินเทอร์เน็ต ได้เจ้ามือ 18 คน ผู้เล่น 23 คน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า จากที่มีการตั้งศูนย์ปราบปรามขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ในส่วนของนครบาล ได้กำชับ ให้ปฏิบัติ ตามแผนตรวจดูความเรียบร้อยโดยเฉพาะสถานที่ที่จัดให้การมีการเข้าชมการแข่งขันผ่านทางวิดีโอ ที่จะเริ่มในวันที่14 มิ.ย. หากพบจะมีความตามผิด พ.ร.บ.การพนัน และคำสั่ง คสช.จะดำเนินการปิดสถานบริการ นอกจากนี้ หากผู้ปกครอง ปล่อยปละละเลยจะมีความผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กเช่นเดียวกัน ทั้งนี้หากสืบสวนพบใครให้การสนับสนุนเป็นเจ้ามือ นายทุน จะประสาน ปปง.ดำเนินการตามกฎหมายฟองเงินเพื่อยึดทรัพย์ต่อไป ขณะเดียวกันยอมรับว่า ปัจจุบันการพนันผ่านทางออนไลน์ทำได้ง่ายผ่านมือถือ ดังนั้นจึงได้มีการประสานกับ กสทช. ในการตรวจสอบเว็บไซต์ต่างๆ แล้ว
ด้านพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. กล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์การแข่งฟุตบอลทำได้ แต่ห้ามชักชวน โดยเฉพาะ พริตตี้ เน็ตไอดอล หากมีการโฆษณาชักชวนไม่ว่าทางตรงทางอ้อมให้บุคคลใดเข้ามาเล่นการพนัน ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีมากกว่า 100 เว็บไซต์ ซึ่งขณะนี้ได้ออกหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวแล้ว 15 ราย ความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน มาตรา12

ขณะที่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. กล่าวว่า ในส่วนของ บช.น. มาตรการป้องปราบที่ผ่านมา เน้น 2 เรื่อง คือ 1.สร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์ ในสถานศึกษากว่า 300 ครั้งกับนักเรียน 6 แสนกว่าคน แหล่งชุมชน สถานบริการ ร้านอินเทอร์เน็ต ร้านเกม รวม 2,000 กว่าครั้ง ซึ่งพบว่าแนวโน้มเด็กและเยาวชนเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นผู้เล่นหน้าใหม่มากขึ้น 2.การบังคับใช้กฎหมายปราบปรามจับกุม กรณีรายย่อยโรงพักพื้นที่ต้องเร่งปราบปราม ส่วนการพนันออนไลน์ บช.น.ได้จัดตั้งชุดปฏิบัติการ 5 ชุดเพื่อรองรับการจับกุมออนไลน์ที่ต้องใช้เทคนิคเฉพาะ ซึ่งสามารถปิดเว็บไซต์รายใหญ่ได้แล้ว 5 เว็บไซต์ ยึดของกลางเป็นเงินสด 148,696 บาท อายัดบัญชีธนาคาร 1,004 บัญชี ยอดเงิน 22,000,000 บาท อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีเบาะแสการลอบเล่นพนันบอล แจ้งได้ที่สายด่วน 191 หรือ1599