"เอิน กัลยากร" โรคซึมเศร้ารุมเร้า มัจจุราชเกือบคร่าชีวิต

2018-06-12 14:45:57

"เอิน กัลยากร" โรคซึมเศร้ารุมเร้า มัจจุราชเกือบคร่าชีวิต

Advertisement

เคยเป็นอดีตนักร้องหน้าใส ขวัญใจเด็กแนว จากค่ายดังย่านอโศก ไปจนถึงอดีตสาวแพรวประจำปี พ.ศ. 2543 มีชื่อเสียงอยู่ระดับแถวหน้าของวงการในช่วงปี พ.ศ. 2545 - 2549 และอยู่ๆ ก็ห่างหายไปจากหน้าจอทีวีเอาเสียดื้อๆ สำหรับ "เอิน กัลยกร นาคสมภพ" นักแสดงและนักร้องหญิงชื่อดังเจ้าของเพลงฮิต "เพื่อนรัก" ใครจะทราบบ้างว่าระหว่างที่เอินหายหน้าไปนั้นเธอกำลังเผชิญกับความเป็นความตายที่ไม่สามารถบอกกล่าวกับใครได้ เมื่อมหันตภัยเลวร้ายคืบคลานเข้ามาใกล้เธอ เฝ้าคอยทำร้ายในวันที่เธออ่อนแอ หากเมื่อไหร่ที่แพ้เธออาจแย่เพราะผลจาก "โรคซึมเศร้า"หลายๆ คนคงไม่เคยทราบว่า "เอิน" นั้นป่วยด้วยโรคซึมเศร้ามานานนับ 10 ปี โดยที่ไม่เคยปริปากบอกกับใคร แม้แต่คนในครอบครัว เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นเพียงปัญหาส่วนตัว จึงเลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยการทำร้ายตัวเองถึงขั้นคิดสั้นฆ่าตัวตาย !! แต่เธอก็พบกับทางออกทางสว่างเมื่อ "ทราย เจริญปุระ" แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรักษาอาการนี้ เมื่อมีกัลยาณมิตรที่ีดี ชีวีจึงพบกับความสุข

กัลยกร นาคสมภพ หรือ "เอิน" นักแสดงและนักร้องชาวไทย ที่มีผลงานที่เป็นที่รู้จักจากการแสดงละครเรื่อง "ใต้ร่มไม้เลื้อยเรือนศิรา" และ "เพชรตัดเพชร" รวมถึงผลงานเพลงภายใต้สังกัดแกรมมี่ โดยมีเพลงที่สร้างชื่อเสียง ได้แก่ เพื่อนรัก, ขอโทษ และเพลง กับคนนิสัยไม่ดี

เอิน กัลยกร ได้เปลือยเรื่องราวที่เป็นความลับของชีวิตเธอในรายการ "เจาะใจ" ทางช่อง 9MCOT HD เป็นที่แรก เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับผู้ป่วยโรคนี้และคนรอบข้าง ทั้งนี้เอินได้ตั้งใจทำโครงการเพื่อช่วยคนอื่นที่พบปัญหาแบบเดียวกันโดยเอิน เผยว่า เพิ่งเริ่มไปหาคุณหมอด้านจิตวิทยาเพื่อรักษาโรคเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ได้รู้ว่าตัวเองเป็นคนที่มีปัญหาในชีวิตที่สะสมมาตั้งแต่เด็กๆ โดยไม่รู้ตัว ภายนอกดูเหมือนคนปกติดีทุกอย่าง มีงานแสดงงานร้องเพลง มีชื่อเสียง มีรายได้ ก็ดูน่าจะมีความสุข แต่เรากลับเศร้าและรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีจนต้องร้องไห้แบบผิดปกติ เป็นการกรีดร้องจนตัวบิดบ่อยมาก

อาจจะเป็นเพราะเรื่องราวของเราเป็นเรื่องที่พูดให้คนอื่นฟังไม่ได้ พอมีความทุกข์มากๆ เข้า ก็เริ่มลองทำร้ายตัวเองทีละอย่าง ตอนนั้นมีกระแสในสังคมว่ามีคนเป็นโรคซึมเศร้า ก็ได้เช็กลิสต์อาการตัวเองออกมาแต่ละข้อๆ จนเจอว่าตรงกับอาการของโรค แต่ตัวเองไม่ยอมรับ เพราะคนในสังคมมองว่าโรคนี้เป็นโรคเรียกร้องความสนใจ เราไม่ต้องการให้ใครมองเราแบบนั้น ก็เลยพยายามใช้ชีวิตปกติอยู่หลายปีแต่ก็ยังคงรู้สึกว่าการฆ่าตัวตายคงเป็นทางออกสุดท้ายของชีวิต จึงพยายามคิดหาวิธีการต่าง ๆ จนเริ่มได้ยินข่าวคนฆ่าตัวตายเยอะขึ้น ได้เห็นพี่ทราย เจริญปุระ โพสต์เรื่องโรคซึมเศร้า รวมถึงข่าวศิลปินฆ่าตัวตาย ทำให้เริ่มยอมรับกับตัวเองและคนอื่นๆ แบบเต็มปากเต็มคำว่า "เอินเป็นโรคซึมเศร้า"

เอิน บอกอีกว่า วันที่ยอมรับว่าป่วยเรามีความรู้สึกว่าความลับที่เราแบกไว้วางไม่ได้ ถูกระบายออกไปจนวันนี้ที่ตัดสินใจมาหาพี่ดู๋ สัญญา ในรายการเจาะใจ เพื่อเปิดใจในสิ่งที่เอินเคยเผชิญมา และวิธีที่จะก้าวผ่านเรื่องนี้มาได้เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับทุกๆ คน และให้สังคมได้เข้าใจภาวะโรคซึมเศร้าอย่างถูกต้องมากขึ้นพร้อมกันนี้ เอิน ยังเคลียร์ประเด็นคำถามที่ว่า "ไปทำอะไรมา สรีระถึงได้เปลี่ยนไปจากเดิม" เธอบอกว่า "เกิดจากอาการกินไม่หยุดของตัวเราเอง แต่ก่อนความอ้วนสำหรับที่บ้านเอินคือเรื่องผิดบาป ตอนนั้นสูง 175 หนัก 54 คนจะบอกว่าอ้วน พอวันที่เราอ้วนจริง ๆ เราก็เกลียดตัวเอง ทำใจยอมรับไม่ได้ เป็นคนที่ชั่งน้ำหนักเช้า-เย็น ทุกครั้งที่น้ำหนักมันขึ้นมาขีดสองขีดจะประสาทเสีย จนวันหนึ่งเครื่องชั่งมันเสีย ก็เลยเลิกชั่งน้ำหนักตั้งแต่นั้นมา ชีวิตก็ดีขึ้น"

ติดตามการเปิดใจครั้งแรกของ เอิน กัลยกร นาคสมภพ เคลียร์ชัดทุกประเด็น ในรายการเจาะใจ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9MCOT HD


เอิน เมื่อครั้งยังเป็นนักร้อง


เอิน กัลยากร กับชีวิตที่มีความสุขเมื่อหลุดพ้นจากโรคซึมเศร้า เพลงดังครั้งวันวาน