“กองหนุนลุงตู่”บุกทำเนียบ

2018-06-08 14:15:33

 “กองหนุนลุงตู่”บุกทำเนียบ

คณะชาวนาพบนายกรัฐมนตรี สวมเสื้อ "กองหนุนลุงตู่" บอกให้สู้ ๆ ด้าน “บิ๊กตู่” ขอบคุณ ลั่นพร้อมช่วยเหลือกระดูกสันหลังของชาติ ไม่อยากให้หลังงอก้มหน้าก้มตาไปตลอดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้พาคณะผู้นำชาวนา องค์กรชาวนา ที่ได้รับรางวัลเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรดีเด่นด้านข้าว ประจำปี 2561 และตัวแทนชาวนารุ่นใหม่ เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่ทำเนียบรัฐบล โดยคณะผู้นำชาวนาต่างพากันสวมเสื้อสีฟ้าสกรีนข้อความบริเวณหน้าอกว่า "ชีวิตนี้เพื่อชาติ ศาสตร์ กษัตริย์" พร้อมข้อความระบุว่า "สนับสนุนลุงตู่" และอักษรย่อภาษาอังกฤษ FOS บริเวณอกด้านซ้าย พร้อมสกรีนข้อความด้านหลังระบุ "กองหนุนลุงตู่ เครือข่ายชาวนาประชารัฐ By FOS"

Advertisement


นายพูลพัชร พูลเจริญ ที่ปรึกษาสมาคมชาวนาข้าวไทย กล่าวว่า เหตุผลที่พวกเรารักนายกฯ ไม่ใช่เพิ่งจะรัก แต่รักมาตั้งแต่ปี 2546 โดยชาวนาได้ไปทำข้าวที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ กองพันทหารเสือ ปีนั้น สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานเลี้ยงทุกคน คนที่มาเข้าเฝ้าใส่ชุดราตรีสโมสรทั้งหมด มี พ.อ.คนเดียวที่ลาดตระเวนตลอดพระที่นั่ง ไม่ได้กินอะไรตลอดเวลา พ.อ.คนนั้นชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ ทุกคนประทับใจมาก เพราะจงรักภักดีต่อชาติและราชบัลลังก์ เวลาชาวนามีปัญหาก็ให้โอกาส สนับสนุนแหล่งเงินทุน ชาวนาสามารถเข้าถึงได้ เมื่อรักเราก็ต้องแสดงออก ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เอาใจใคร ปากกับใจตรงกัน จึงเป็นที่มาของการสนับสนุน และตัวย่อ FOS หมายถึง Friend of Somkid ที่จัดหาแหล่งเงินทุนให้เราในรูปแบบประชารัฐ ซึ่งพวกเรามีกันทั่วประเทศ

Advertisement


ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า อยากให้ชาวนาศึกษารายละเอียดหนังสือเกี่ยวกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งชาวนาเป็นกำลังสำคัญของประเทศผลิตข้าวเลี้ยงคนไทยทั้งประเทศมาอย่างยาวนาน ถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ แต่ต้องตั้งให้ตรง ไม่อยากเห็นกระดูกสันหลังชาติหลังงอก้มหน้าก้มตาไปตลอด เราจึงต้องแก้ปัญหาให้ทุกกลุ่ม ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากชาวนาไปแล้ว ดังนั้นใครมีปัญหาอะไรรวมถึงเรื่องหนี้นอกระบบขอให้ไปแจ้งได้เลย ไม่ต้องกลัว ไม่มีใครเหนือกฎหมาย มีรัฐบาลและ คสช. ดูแลอยู่ กฎหมายคือกฎหมายผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ทักทายกับตัวแทนเกษตรกรโดยในช่วงหนึ่งได้มีชาวนาตะโกนขึ้นว่า “สู้ ๆ” ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ถึงกับหัวเราะชอบใจก่อนจะกล่าวว่าจะให้สู้กับใคร ตอนนี้ก็สู้อยู่กับปัญหา ทั้งนี้เมื่อนายกฯเห็นข้อความบนเสื้อว่า “กองหนุนลุงตู่” ได้ทำท่าตกใจถามว่า “เอ๊ย ใครไปทำมา เดี๋ยวก็หาว่าเอาใจผม ผู้สื่อข่าวถามว่าเสื้อดังกล่าวสวยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ถ้าไม่สวยก็อย่าเอาไปออก เห็นสื่อจ้องถ่ายอยู่แต่ตรงนั้น สื่อก็รู้อยู่อย่ามาทำให้โมโห แล้วตนจะรู้หรือไม่ว่าจะมีการใส่เสื้อสนับสนุน ทำไมจะต้องรู้สึกอะไร ถ้าเขาใส่เสื้อมาสนับสนุนก็ขอบคุณ พร้อมกับหันมาถามผู้สื่อข่าวว่า ปลื้มตนบ้างหรือไม่ ไม่เห็นจะปลื้มตนเองอะไรสักอย่าง ทำลายกันเข้าไป

Advertisement

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เสื้อดังกล่าวเป็นการจัดทำกันขึ้นมาเองของเครือข่ายชาวนาประชารัฐ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ขับเคลื่อนโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยตัวแทนชาวนาระบุว่า โครงการชาวนาประชารัฐเป็นโครงการที่นายสมคิดทำ จึงสกรีนว่า "By FOS" ซึ่งมาจากคำว่า "Friend of Somkid"