จับหนุ่มลาวปลอมพาสปอร์ต อยู่ไทยเกินกำหนด

2018-06-04 14:50:09

จับหนุ่มลาวปลอมพาสปอร์ต อยู่ไทยเกินกำหนด

Advertisement

ตม. มุกดาหาร จับหนุ่มลาวหลอกเมียปลอมหนังสือเดินทางและอยู่เกินกำหนด 347 วัน

ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร จับกุมหนุ่มชาวลาวปลอมหนังสือเดินทางหรือ พาสปอร์ต และอยู่เกินกำหนด 347 วัน กำลังจะเดินทางออกนอกราชอาณาจักร สารภาพเมียเอาเงินให้ไปต่อหนังสือเดินทางแต่เอาไปกินเหล้ากับเพื่อนกลัวเมียด่าจึงทำหนังสือเดินทางปลอมเพื่อหลอกเมียว่าไปต่อแล้วจนมาถูกจับกุม

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2561 ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผู้กำการตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รอง ผู้กำการตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร และชุดสืบสวนปราบปราม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สารวัตร ตม.จว.มุกดาหาร ได้ทำการจับกุม MR.PHEUNG อายุ 27 ปี สัญชาติ ลาว ถือหนังสือเดินทางเลขที่ PA 0123948 ข้อหา “ ปลอมและใช้หนังสือเดินทางปลอมและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดมุกดาหาร
ขณะเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนออกตรวจสถานีขนส่งผู้โดยสาร ตามแผนระดมกวาดล้างอาชญากรรม พบผู้ถูกจับกุมอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ จึงขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวผู้ถูกจับได้แสดงหนังสือเดินทาง จากการตรวจสอบพบว่าผู้ถูกจับอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.2560 และจากการตรวจสอบหนังสือเดินทางโดยละเอียดพบว่ามีการนำหน้า 7 ของหนังสือเดินทางเล่มอื่นหมายเลข P1623533 มาแปะติดไว้ด้วยกาวระหว่างหน้า 6 กับหน้า 7 ในหนังสือเดินทางของ MR.PHEUNG

จากการสอบถาม MR.PHEUNG ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และได้บอกถึงสาเหตุในการปลอมหนังสือเดินทาง ว่าเนื่องจากวันอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุดลง จึงได้กรีดตัดหน้าหนังสือเดินทางของเพื่อน ซึ่งมีรอยตราประทับเข้า-ออก มาติดไว้ในหนังสือเดินทางของตน เพื่อแสดงว่าตนได้เดินทางเข้า-ออกถูกต้องตามกฎหมาย และสาเหตุอยู่เกินกำหนดอนุญาต เนื่องจากผู้ถูกจับทำงานเป็น รปภ.อยู่บริษัทแห่งหนึ่งที่ กทม. ไม่มีเวลากลับบ้าน และไม่ได้ออกไปต่อหนังสือเดินทาง จึงปล่อยให้วีซ่าขาดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และวันนี้ตั้งใจจะเดินทางกลับบ้านเพื่อทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ก่อนที่หนังสือเดินทางของตนเองจะหมดอายุ ภรรยาได้เอาเงินให้ไปต่ออายุ แต่ตนเองได้เอาเงินไปกินเหล้ากับเพื่อน เลยเอาหนังสือเดินทางของเพื่อนฉีกมาแปะพาสปอร์ตของตนเอง และเขียน พ.ศ. ทับตัวเดิม เพื่อหลอกเมียว่าไปต่อแล้วและมาถูกจับกุมดังกล่าวจากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหารได้นำตัว MR.PHEUNG ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป