สุดยอดหนุ่มพิการนอนแพยึดอาชีพหาปลา 20 ปี

2018-05-07 13:25:50

สุดยอดหนุ่มพิการนอนแพยึดอาชีพหาปลา 20 ปี

หนุ่มใหญ่พิการขาขาด 2 ข้าง อาศัยแพลอยน้ำ ยึดอาชีพหาปลา รับทำงานฝีมือเลี้ยงตัวเองมา 20 ปี เผยอยากมีเรือเป็นของตัวเองไม่ต้องยืมเพื่อนบ้านออกไปหาปลาเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบแพลอยน้ำ ภายในคลองพุมดวง หมู่ที่ 1 ต.ย่านยาว อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี พบนายสมเกียรติ แก้วภมร อายุ 50 ปี เจ้าของแพ ซึ่งใช้เป็นที่พักอาศัยอยู่ตามลำพัง มานานกว่า 20 ปี

Advertisementนายสมเกียรติ เล่าว่า เดิมเมื่อ 31 ปีก่อนตนเองอายุ 19 ปี ทำงานเป็นลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และเกิดอุบัติเหตุขณะปฎิบัติงาน โดนเสาไฟฟ้าทับที่ขาจนต้องตัดขาทั้ง 2 ข้างทิ้ง หลังจากรักษาตัวจนหาย ก็เริ่มพยายามช่วยเหลือตัวเองในการดำรงชีวิต เพื่อแบ่งเบาภาระของญาติพี่น้องที่คอยดูแลตนเอง จึงได้เริ่มมาอาศัยและใช้ชีวิตอยู่ในแพลอยน้ำ นานกว่า 20 ปี ด้วยการใช้มือทั้งสองข้างพยุงตัวเองในการเลื่อนไหวปัจจุบันรายได้นอกจากเงินช่วยเหลือคนพิการของที่ไปรับจาก อบต.ย่านยาว เดือนละ 800 บาท ก็ยังยึดอาชีพหาปลาภายในคลองพุมดวง และถ้าช่วงไหนไม่สามารถออกหาปลาได้ ก็จะมีคนรู้จักมาจ้างทำด้ามมีด และปลอกมีด และงานฝีมืออื่นๆที่ทำเป็นอีกทางหนึ่งด้วย แต่ก็ยังมีรายได้ที่ไม่แน่นอน บางเดือนก็จะไม่มีรายได้อื่นนอกจากเงินช่วยเหลือคนพิการ ส่วนเรือใช้หาปลาที่มีอยู่ก็ยืมของเพื่อนบ้านมาใช้ โดยส่วนตัวก็ไม่อยากได้อะไร นอกจากเรือและเครื่องยนต์ ที่ใช้สำหรับการประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเอง เพราะจะมีความสำคัญในการดำรงชีวิตมาก ส่วนในเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันก็สามารถดูแลตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำกับข้าว หรือหุงข้าวก็จะก่อไฟโดยใชัเตาถ่านเป็นประจำ

Advertisement

ด้านว่าที่ ร.ต.สหรัฐ รักกะเปา รองนายก อบต.ย่านยาว เปิดเผยว่า ทาง อบต.ย่านยาว ได้เข้ามาดูแล ในเรื่องเงินช่วยเหลือคนพิการ และประสานเจ้าหน้าที่ อสม.ตำบลเข้าดูแลเรื่องสุขภาพและสิทธิคนพิการมาโดยตลอด ซึ่งจากการสอบถามนายสมเกียรติ เองสิ่งที่ต้องการมาที่สุดคือเรือและเครื่องยนต์ หากจะช่วยเหลือตรงส่วนนี้ จะต้องดูว่าขัดระเบียบของทางราชการหรือไม่ แต่เบื้องต้น จะนำเครื่องครัวในการประกอบอาหารมามอบไว้ให้ก่อน หรือถ้ามีผู้ที่อยากจะให้การช่วยเหลือก็สามารถช่วยเหลือได้ที่ เลขบัญชีของธนาคาร ธกส.สาขาคีรีรัฐนิคม เลขที่บัญชี 020-0-1606-746 ชื่อ น.ส.เด่นเดือน แก้วภมร เพื่อนายสมเกียรติ แก้วภมร หรือจะประสานมาที่ตนเองที่เบอร์ 093-525-8745 อีกทางหนึ่งได้


แท็กที่เกี่ยวข้อง